Ngày đầu TPHCM mở cửa, công nhân vẫn chưa đi làm trở lại vì vướng thủ tục

RFA
2021-10-01
Share
Ngày đầu TPHCM mở cửa, công nhân vẫn chưa đi làm trở lại vì vướng thủ tục Hai hình ảnh trái ngược trong ngày đầu TPHCM gỡ giãn cách. Hình trái là cảnh vắng lặng tại KCN cao & phải là cảnh người dân chen chúc tại cửa ngõ TPHCM để về quê
Courtesy of vov, plo- RFA edited

Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) bắt đầu dỡ bỏ giãn cách từ ngày 1/10, tuy nhiên nhiều công nhân vẫn chưa đi làm trở lại do doanh nghiệp chưa mở cửa vì Ban quản lý các Khu công nghiệp-Khu chế xuất (HEPZA) đang chờ hướng dẫn từ cơ quan y tế.

Thông tin trên được mạng báo Pháp Luật Thành phố loan trong ngày 1/10 đồng thời ghi nhận các tuyến đường đến các khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) tại TPHCM vẫn còn vắng lặng, thông thoáng.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam trong ngày 1/10 cho biết, đơn hàng nhiều nên công ty bà trông ngóng thành phố mở cửa để bổ sung thêm lực lượng lao động, nhưng chưa có hướng dẫn nên phải chờ thêm.

Ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban quản lý HEPZA xác nhận, ngày đầu TP.HCM mở cửa (1-10) nhưng các DN trong KCN chưa hoạt động trở lại vì phải chờ hướng dẫn từ cơ quan y tế để triển khai đến các khu, lúc đó các DN mới mở cửa đón công nhân quay lại nơi làm việc.

Cũng trong ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất tại KCN Linh Trung 1, TP Thủ Đức. Tại đây, Bí thư TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết tính đến 30-9, gần 99,8% người dân trên 18 tuổi ở TP Thủ Đức được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi 1 và 55,4% được tiêm mũi 2. Ông Hiếu kỳ vọng đến ngày 15/10 TP sẽ tiêm mũi 2 cho 65-70% người trên 18 tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP Thủ Đức không chủ quan trước dịch bệnh, bởi nguy cơ vẫn còn và thậm chí là rất lớn, cần phải chủ động để kiểm soát dịch bệnh và khôi phục kinh tế. Ngoài ra ông Đam đề nghị TP vận động người dân không tự ý rời TPHCM về các tỉnh thành.

Trong khi đó ở Bình Dương, đến sáng 1/10 tỉnh này vẫn chưa cho phép người dân tự do di chuyển liên tỉnh. Chính quyền Bình Dương cũng đang vận động người dân trở lại nơi ở để làm việc, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đêm 30/9, Bình Dương đã ban hành công văn hỏa tốc về tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào địa bàn tỉnh; đồng thời, chưa có chủ trương cho người dân di chuyển liên tỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang