Thành phố HCM chờ xác định ranh 4,3 ha ngoài qui hoạch Thủ Thiêm

RFA
2019-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo xứ Thủ Thiêm
Giáo xứ Thủ Thiêm
AFP

Truyền thông trong nước loan tin dẫn phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vào chiều 4/4/2019 rằng thành phố đang chờ ý kiến các bộ ngành, Bộ Xây dựng để phê duyệt ranh giới khu vực 4,3 ha trong dự án Thủ Thiêm.

Bà Lung, cư dân Thủ Thiêm, thuộc 115 hộ dân đang khiếu kiện cho RFA biết ý kiến khi nghe thông tin này:

“Ở đây chúng tôi không đồng ý chỗ 4,3 ha là vì họ nói họ không có bản đồ, mà không có bản đồ quy hoạch thì làm sao họ biết 4,3 ha nó nằm ở đâu?

Chúng tôi hồi trước đến giờ đi kiện là vì 115 hộ ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, không cần biết vấn đề 4,3 ha.”

Báo trong nước dẫn lời ông Phong cho biết Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng tham mưu hướng dẫn cho thành phố trong việc xác định ranh khu 4,3 ha. Sau khi phê duyệt ranh giới khu 4,3 ha thì thành phố sẽ tiến hành các bước hỗ trợ tiếp theo. Ngoài ra, thành phố cũng đang từng bước giải quyết các chính sách tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ (Kết luận 1483).

Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 4/9/2018 xác định khu vực 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TP.HCM nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong một buổi họp báo tháng 2/2019, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc giải quyết chính sách tại Thủ Thiêm sẽ cơ bản giải quyết trong năm nay.

Những người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lâu nay phải đi khiếu kiện vì việc cưỡng chế nhà, đất của họ là phi pháp.

Chuyện kiện tụng kéo dài hơn 20 năm qua đến nay vẫn chưa được giải quyết dù cơ quan chức năng từng nhiều lần hứa hẹn.

Xem toàn trang