Trụ trì chùa Ba Vàng được bổ nhiệm làm phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình

RFA
2022.08.23
Trụ trì chùa Ba Vàng được bổ nhiệm làm phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình Đại đức Thích Trúc Thái Minh (đứng giữa)
chuabavang.com

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh, đã được phân công đảm trách phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027, kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ IV vừa qua. 

Ông Trần Đức Thủy - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Bình xác nhận thông tin trên với truyền thông Nhà nước trong ngày 23/8. 

Ông Thủy đồng thời cho hay, việc bổ nhiệm người ở địa phương khác vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo của tỉnh là rất bình thường. Thẩm quyền luân chuyển bổ nhiệm do Sở Nội vụ và Ủy ban tỉnh quyết định và đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phê duyệt. 

Trưởng ban tôn giáo tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình đều biết hết những vụ việc liên quan đến đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó, nhưng sau khi cân nhắc và đối chiếu với các quy định thì là đúng luật. 

“Giới luật chỉ quy định với người có tiền án tiền sự và qui trình bổ nhiệm trên là đúng quy định của pháp luật”, ông Thủy nói trên tờ Tuổi trẻ. 

Trước đó, hôm 12/7/2019, trong thời gian làm trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thái Minh bị Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra nghị quyết bãi nhiệm tất cả chức vụ trong giáo hội, bao gồm ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Ban thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Ban thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; ủy viên thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh... 

Mặc dù vậy, thời điểm đó, ông vẫn được giữ cương vị trụ trì chùa Ba Vàng. 

Liên quan đến việc này, thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó trưởng Ban trị sự kiêm chánh thư ký, người phát ngôn của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – lúc bấy giờ cho biết Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn nhất trí và tuân theo quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Nhiều hoạt động tại chùa Ba Vàng thời gian gần đây đã gây bão mạng xã hội. Mới nhất là vụ chia sẻ các video về buổi lễ “sớt bát cúng dường” nhân lễ Vu Lan báo hiếu bị cho là phản cảm. Hình ảnh đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cùng nhiều đệ tử liên tục gom tiền cúng dường của các phật tử tham gia đã gây nhiều tranh cãi ngay cả trong giáo hội Phật giáo Việt Nam khi Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, lên tiếng cho rằng việc cúng dường ở chùa Ba Vàng là “không phù hợp” và “cần tránh hiện tượng tương tự.” 

Sau nhiều tranh luận đúng-sai về hoạt động tại chùa Ba Vàng trên mạng xã hội, mới đây, hôm 16/8 UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ các video đăng trên website và trên trang mạng xã hội của chùa do có “hình ảnh sư nhận tiền phản cảm ở lễ Vu Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/08/2022 09:36

Cũng chỉ vì, chỉ vì... cá không ăn muối cá ươn... đảng không nghe lời dân bảo... trăm đường đảng hư, ngàn đời đảng ngu.

Đảng " cụ Hồ ", đảng cờ đỏ Búa Liềm, thờ tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ Búa Liềm, thờ tà đạo thờ " cụ Hồ "...
thờ các cụ Các Mát, cụ Lê Nin, cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao, lạy cụ Tạp Cạn Bình... thờ các cụ vô thần như thần...
đã phân công " đồng đạo ", " đồng chí "... Đại đức Thích Trúc Thái Minh phụ trách phó ban trị sự " Giáo hội Phật giáo Việt Cộng ".

Đồng chí Việt Cộng Trần Đức Thủy, Trưởng ban Tôn giáo Việt Cộng tỉnh Quảng Bình xác nhận tin trên với truyền thông nhà nước Việt Cộng, và quy trình bổ nhiệm trên là đúng quy định của pháp luật Việt Công, vì giới luật Phật giáo Việt Cộng chỉ quy định... với người có tiền án, tiền sự... vì " đồng đạo ", " đồng chí " Đại đức Thái Thúc Truc Minh... không phải là người ... có tiền án, tiền sự.