Bia Heineken dự báo lợi nhuận giảm do kinh tế chậm lại

2023.08.01
Bia Heineken dự báo lợi nhuận giảm do kinh tế chậm lại Bia Heineken
Reuters

Hãng bia Heineken, lớn thứ nhì thế giới về số lượng sản xuất, vào ngày 31/7 đưa ra dự báo lợi nhuận năm 2023 giảm do kinh tế ổ Châu Á chậm lại, trong đó có Việt Nam.

Hậu quả của tình trạng vừa nêu do tình trạng kinh tế chậm lại ở Châu Á, nơi mà Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ bia Heineken lớn nhất của hãng này. Ngoài Việt Nam, thực trạng kinh tế ở Nigeria và Nga cũng làm tác động đến doanh số bán của Heineken.

Các hãng tin quốc tế lớn gồm Reuters, AFP … loan tin trong cùng ngày dẫn các số liệu cụ thể trong nửa đầu năm 2023. Theo đó, số lượng bia Heineken bán ra giảm gần 6%; lợi nhuận ròng giảm gần 9% xuống còn 1,28 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Chính Heineken từng có cảnh báo cần áp dụng biện pháp tăng giá để bù đắp chi phí năng lượng và nguyên liệu cao hơn. Một phần của tình trạng này được nói vì cuộc chiến của Nga tiến hành ở Ukraine.

Năm ngoái, Heineken và nhiều công ty Phương Tây khác có cam kết sẽ rút khỏi thị trường Nga; tuy nhiên sau đó Heineken bị chỉ trích vẫn tiếp tục bán hàng ở thị trường Nga.

Đến tháng ba, Heineken lên tiếng xin lỗi vì ‘sự thiếu rõ ràng’ về cam kết rút khỏi thị trường Nga và nói rõ lý do hy vọng vẫn duy trì công ăn việc làm cho nhân viên người Nga trong khi tìm đối tác mua lại hãng ở Nga.

Sang tháng tư, Heineken cho biết vẫn đang tìm cách có được chuẩn thuận cho việc bán lại doanh nghiệp tại Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.