Bí thư thành phố HCM yêu cầu công khai kết luận trách nhiệm vụ Thủ Thiêm

RFA
2019.01.22
000_Hkg10250030.jpg Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy Thành phố.
AFP

Trong vụ Thủ Thiêm, cơ quan quản lý đã để xảy ra nhiều sai phạm và Thành phố HCM đề nghị Thanh tra Chính phủ tiếp tục công khai kết luận trách nhiệm vụ Thủ Thiêm.

Báo Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy thành phố HCM phát biểu như vừa nêu vào ngày 22/1 tại hội nghị của ngành Nội chính Đảng.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, kết luận của Thanh tra chính phủ vừa qua cho thấy các cơ quan quản lý có nhiều sai phạm trong vụ Thủ Thiêm nên có sai thì phải nhận và có giải pháp phù hợp. Đồng thời ông cho rằng kết luận thanh tra chỉ mới công bố những vấn đề liên quan đến người dân, còn phần trách nhiệm của cơ quan quản lý thì chưa được công bố. Do đó, ông đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm công bố nội dung kết luận còn lại liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, ông Nhân nhấn mạnh tại hội nghị rằng cơ quan quản lý có nhiều cái sai nhưng không nhận hoặc nhận không đầy đủ dẫn đến bà con không đồng tình, trong thành phố còn rất nhiều vụ khiếu kiện kéo dài và phức tạp do đó cần lập một ban quản lý giải quyết những vấn đề khiếu kiện và do chủ tịch Ủy ban Nhân dân làm dẫn đầu.

Sau 4 tháng vào cuộc vào ngày 7/9 thanh tra chính phủ đã công bố kết luận TPHCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều vi phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Nguyễn Thành Phong đã 3 lần gặp gỡ người dân để trao đổi và lắng nghe ý kiến từ người dân nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996 với mong muốn đây trở thành trung tâm tài chính, văn hóa, thương mại của thành phố. Mặc dù dự án đã được giải tỏa hơn 99% mặt bằng nhưng hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua cho rằng họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.