TNTL Nguyễn Hoàng Quốc Hùng mãn án tù 9 năm

RFA 02-24-2019
hu-ha-te Ảnh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh chụp ngày 24/2/2019
Facebook Trần Bang

Tù nhân Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, người bị Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên 9 năm tù giam với cáo buộc tội danh “Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân theo Điều 89 Bộ Luật Hình cũ vừa mãn hạn tù và trở về với gia đình tại TPHCM vào sáng 24/2/2019.

Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị bắt vào tháng 2/2010 sau khi cùng với 2 đồng sự là Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương trong Phong trào Lao Động Việt rải truyền đơn kêu gọi công nhân công ty giày da Mỹ Phong ở Trà Vinh đình công.

Kết quả là khoảng 10 ngàn công nhân ở 2 chi nhánh của công ty ở Trà Vinh đình công trong nhiều ngày với lý do được báo trong nước cho là "Việc xét khen thưởng không công bằng trong tính toán tiền lương, tiền thưởng, nhiều công nhân khi ký hợp đồng lao động không biết được nội dung bản hợp đồng.”

Tối ngày 24/2, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng qua điện thoại cho Đài Á Châu Tự Do biết, khi ra tù sức khỏe tốt nhưng nói thêm là ông phải cập nhật tình hình và tin tức ở bên ngoài trước khi trả lời phỏng vấn.

Còn cô Đỗ Thị Minh Hạnh, người bị tuyên 7 năm tù giam trong cùng vụ án, nhưng ra tù sớm hơn thời hạn vào năm 2014 cho hay, bà rất hạnh phúc khi thấy anh Hùng trở về lành lặn.

 

“Cảm xúc của mình rất là hạnh phúc vì một người cộng sự trở về sau 9 năm và cảm xúc của những người từng đồng cam cộng khổ chiến đấu với mình. Ngày hôm nay được xuất hiện trước mặt mình bằng da thịt, bằng một sức mạnh tinh thần kiên vững bền chí thì không có gì tuyệt vời hơn,” bà Đỗ Thị Minh Hạnh xúc động cho biết.

 

Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, sinh năm 1981 tại Tiền Giang và sinh sống tại TPHCM làm  nghề sửa chữa máy vi tính.

Báo Công an Nhân dân hồi năm 2010 khi tường thuật về phiên tòa xử 3 nhà hoạt động công đoàn đã cho rằng, ông Hùng từng bị Công an TP HCM lập biên bản cảnh cáo về hành vi cấu kết với một số đối tượng chống đối chính trị, khiếu kiện cực đoan, gây rối trật tự công cộng.

Tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Công an quy kết ông Trần Ngọc Thành, người đứng đầu “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” đưa Hùng, Hạnh sang Malaysia đào tạo, huấn luyện, rồi đưa về nước “thực hiện các vụ kích động biểu tình, rải truyền đơn ở Trà Vinh, Đồng Nai, TP HCM”

Theo đó, nội dung truyền đơn được miêu tả là kêu gọi người dân chống lại đảng Cộng sản, Nhà nước, kêu gọi “đấu tranh để đòi dân chủ”, lợi dụng các vấn đề còn thiếu sót trong chế độ lao động, tiền lương của công nhân ở một số  khu công nghiệp để tổ chức tuyên truyền, kích động công nhân đình công, biểu tình, phá hoại máy móc, nhà xưởng, tài sản của doanh nghiệp.


Hồi tháng 11/2018, Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) cùng các văn kiện liên quan trong đó có quy định chính quyền phải cho phép người lao động được tự do thành lập các tổ chức nghiệp đoàn tự do để tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, điều mà Việt Nam không cho phép hàng chục năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.