Hàng trăm ngàn tấn thanh long không thể xuất sang Trung Quốc, lại lo “giải cứu” dịp Tết

RFA
2022.01.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng trăm ngàn tấn thanh long không thể xuất sang Trung Quốc, lại lo “giải cứu” dịp Tết Hình minh hoạ: Người nông dân và trái thanh long ở Thanh Hoá năm 2013
AFP

Một số tỉnh ở miền Nam Việt Nam đang phải đối mặt với việc hàng trăm ngàn tấn thanh long không thể bán ra hoặc bán với giá thấp hơn giá thành khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam từ ngày 29/12/2021. Đã có lời kêu gọi các siêu thị và doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam tham gia giải cứu thanh long cho người nông dân.

Từ nhiều tuần nay, hàng ngàn container chở hàng nông sản của Việt Nam đã bị kẹt lại tại các cửa khẩu sang Trung Quốc. Lý do mà phía Trung Quốc đưa ra là do dịch bệnh COVID-19 nên việc kiểm tra gắt gao. Theo truyền thông Nhà nước, tình trạng này đã khiến hàng trái cây của Việt Nam xuất đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đã bị đình trệ, nhiều xe hàng đã phải quay lại, bán đổ bán tháo hàng cho thị trường trong nước với giá bán chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 giá thông thường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam được VietNamNet trích lời cho biết sản lượng thanh long của Việt Nam vào mùa thu hoạch cuối năm là 300.000 tấn.

Truyền thông Nhà nước trích lời giới chức nông nghiệp hai tỉnh Bình Thuận và Long Anh cho biết hai tỉnh này hiện còn tới 140.000 tấn thanh long đến thời kỳ thu hoạch, trong khi không thể xuất sang Trung Quốc, gây áp lực lớn cho người nông dân.

Cụ thể, theo thống kê của giới chức nông nghiệp địa phương, tỉnh Long An hiện có 10.000 ha thanh long cho thu hoạch với sản lượng khoảng 20.000 tấn; Bình Thuận còn tồn trên vườn khoảng 120.000 tấn thanh long từ nay đến cuối tháng 2/2022. Riêng Bình Thuận, hiện còn tồn 400 - 500 xe thanh long trên biên giới phía Bắc cả tháng nay.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thu mua thanh long đã hứa mua thanh long cho nông dân với giá 22.000 đồng/ kg giờ bỏ mua vì không thể xuất sang Trung Quốc, hoặc mua cầm chừng với giá chỉ khoảng 4.000 đến 5.000 đồng/ kg.

Trong những ngày cuối năm, liên tục tin từ báo chí Nhà nước Việt Nam cho biết các siêu thị và doanh nghiệp bán lẻ, chế biến được kêu gọi tham gia giải cứu cho trái cây của Việt Nam, bao gồm thanh long, nhưng số lượng trái cây được các doanh nghiệp này hứa giải cứu cho đến lúc này chỉ vài trăm tấn hoặc 1.000 tấn.

Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, tại Tiền Giang, nông dân trồng thanh long đang lao đao vì không bán được trái cây trong khi thương lái mua với giá rẻ hơn giá thành. Tỉnh này đang đối mặt với tình trạng hàng trăm tấn thanh long có nguy cơ bị bỏ hỏng trên cây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang