Xuất nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền quốc gia bị phạt đến 100 triệu đồng

RFA
2020.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
001_GR368325.jpg Đường lưỡi bò phi pháp Trung Quốc tự vẽ trên Biển Đông
AFP

Từ ngày 10 tháng 12 năm 2020, việc xuất nhập khẩu hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.

Đó là một phần nội dung được quy định tại Nghị định số 128/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan được Chính phủ Hà Nội ban hành hôm 19 tháng 10 vừa qua. Nghị định cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam. Đồng thời, người vi phạm bị buộc phải nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm trên.

Trong thời gian qua, nhiều vụ hàng hóa nhập vào Việt Nam có liên quan đường lưỡi bò phi pháp mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông.

Tháng 10 năm 2019, bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp được công chiếu tại Việt Nam từ đầu tháng 10. Phim chỉ bị dừng chiếu sau 10 ngày ra rạp khi bị khán giả phát hiện. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò” ở Hội chợ quốc tế du lịch diễn ra tại TP.HCM trước đó một tháng. Chỉ vài hôm sau, các xe hơi Zotye, BAIC... do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò trong phần mềm định vị.

Tháng 11 năm 2019, Tổng cục Hải quan ra công văn hỏa tốc gửi cho cục hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu dừng thông quan các lô hàng bị phát hiện có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang