Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sản phẩm pin năng lượng mặt trời xuất xứ từ Việt Nam

2021-05-20
Share
Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sản phẩm pin năng lượng mặt trời xuất xứ từ Việt Nam Ảnh minh họa: Một cánh đồng pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Ấn Độ vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Báo Nhà nước Việt Nam ngày 20/5 đưa tin.

Tin trích thông báo của Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam cho hay, Hiệp hội và các doanh nghiệp Ấn Độ cho rằng pin năng lượng mặt trời  thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12, có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam đã có hành vi bán phá giá, gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước của Ấn Độ.

Hiện tại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời xuất xứ từ ba quốc gia nói trên có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu là trên 2%. Vì vậy, bộ này sẽ tiến hành điều tra thiệt hại trong thời kỳ từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam cho biết Cục này hiện đang phối hợp với Tổng cục Hải quan rà soát lại các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu pin năng lượng mặt trời sang Ấn Độ.

Về vấn đề này, theo báo chí Việt Nam, trong thời gian qua đã có nhiều nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời được đầu tư xây dựng và phát triển ở Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện mặt trời ngày càng cao trong nước đồng thời phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh các nhà đầu tư đến từ Mỹ và Canada, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kong đã có những dự án lớn tại Việt Nam như: Nhà máy sản xuất pin mặt trời của tập đoàn Trinasolar Trung Quốc tại tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động từ năm 2017 với tổng số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD hay dự án Nhà máy JA Solar Việt Nam của Hồng Kong có tổng vốn đầu tư 6.235 tỷ đồng cũng được triển khai tại tỉnh Bắc Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang