Bộ trưởng Thông tin Truyền thông kêu gọi kiểm soát mạng xã hội

RFA
2019-06-06
Share
facebook.jpeg Biểu tượng của mạng xã hội Facebook
AFP

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng hôm 6/6 nói trước Quốc hội rằng Bộ Thông tin Truyền thông sắp tới sẽ có yêu cầu cụ thể đối với các nhà mạng phải có các bộ lọc để xử lý thông tin trên mạng xã hội, mà ông gọi là dọn rác.

“Các bộ ngành phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đấy là rác, việc này phải dùng công nghệ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.

Người đứng đầu ngành cho biết Bộ TT – TT đã có trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và có thể phân tích, đánh giá. Các bộ ngành sau khi xác định thông tin nào là “rác” sẽ thông báo đến Bộ TT – TT để gỡ bỏ thông tin, kể cả đối với các nhà mạng nước ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua Việt Nam đã làm mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài nên trong 10 tháng qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%.

Báo cáo Minh bạch mới đây của Facebook ghi nhận trong 6 tháng cuối năm 2018, số lượng nội dung bị giới hạn trên trang mạng xã hội này theo yêu cầu của chính phủ đã tăng 500% so với thời gian trước đó.

Reuters trích phát biểu của người phát ngôn Facebook cho biết sự gia tăng hạn chế này là do Việt Nam thắt chặt kiểm soát internet, mà đỉnh điểm là từ khi Luật An ninh mạng của Việt Nam đi vào hiệu lực hồi đầu năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang