Thanh tra kết luận sai phạm trong vụ Mobifone mua AVG, Bộ Thông tin Truyền thông phản bác

2018-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG
Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG
Courtesy of Chantroimoimedia

Trong vụ việc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG, nhiều Bộ ngành đã có sai phạm.

Đây là nội dung chính trong kết luận thanh tra dự án vừa nêu, được Thanh tra Chính phủ công bố vào chiều ngày 14 tháng 3.

Theo bản kết luận, Thanh tra Chính phủ đánh giá đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng và chỉ rõ nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng hơn 7 ngàn tỷ đồng trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là hơn 1.100 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ sai phạm của 4 bộ ngành là Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an trong quá trình từ khâu thẩm định dự án, tham mưu phê duyệt và phê duyệt dự án.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng VN ông Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ việc, sau đó khởi tố và xử lý đúng người đúng tội.

Bên cạnh đó cơ quan này cũng kiến nghị thu hồi số tiền MobiFone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần của AVG , truy thu từ MobiFone để nộp vào ngân sách Nhà nước 1,3 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và thu hồi 1,55 tỷ đồng chi phí tư vấn.

Ngay sau khi kết luận thanh tra được công bố, vào chiều ngày 15/3, Bộ Thông tin Truyền thông, cơ quan đại diện chủ sở hữu của Mobifone, đã ra thông cáo báo chí phản bác lại các sai phạm liên quan đến bộ này mà Thanh tra Chính phủ nêu ra. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc thanh tra chưa khách quan, chính xác và chưa đúng pháp luật theo chỉ đạo của Ban Bí thư.

Bộ này cũng phản ánh việc Thanh tra Chính phủ không xin ý kiến hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà tự ý diễn giải pháp luật theo cách của mình. Thêm vào đó, Bộ Thông tin Truyền thông còn tố cáo Thanh tra Chính phủ không đề cập đến việc MobiFone và AVG trước đó đã chính thức hủy hợp đồng.

Trước đó, vào ngày 13/3, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hai công Ty Mobifone và AVG đã hủy hợp đồng mua bán trị giá lên đến 9.000 tỷ đồng. Tuyên bố này được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi có chỉ đảo của Ban Bí thư trung ương Đảng về việc xử lý vụ việc. Theo kết luận của Ban Bí thư, đây là một vụ việc nghiêm trọng, phức tạp khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Xem toàn trang