Ba quản trị viên của nhóm Bàn luận Kinh tế - Chính trị trên Facebook bị tuyên gần 4 năm tù

RFA
2020.12.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình minh hoạ. Facebooker Huỳnh Anh Khoa
Facebook Nino Huỳnh

Tòa án nhân dân Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 21 tháng 12-2020 tuyên phạt 3 quản trị viên của một nhóm trên Facebook có tên là Bàn luận Kinh tế - Chính trị với mức án tổng cộng gần 4 năm tù giam. 

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, các ông Nguyễn Đăng Thương bị tuyên 18 tháng tù giam, Huỳnh Anh Khoa 15 tháng tù và ông Trần Trọng Khải là 12 tháng tù giam. 

Cả 3 người bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Gia đình 2 ông Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương mời 2 luật sư là ông Nguyễn Văn Miếng và luật sư Đặng Đình Mạnh đại diện cho các bị cáo, tuy nhiên ở trong các giai đoạn vụ án cả 2 người đều viết giấy từ chối luật sư. Luật sư Miếng nói qua điện thoại như sau:

"Tôi và một luật sư nữa được mời ngay từ đầu, nói chung là mặc dù vụ án này không phải là vụ án về an ninh quốc gia, không có cấm luật sư tham gia ngay từ giai đoạn điều tra, tuy nhiên là cơ quan tiến hành tố tụng của quận 8 đã yêu cầu bị cáo viết đơn từ chối trong tất cả ba giai đoạn. 

Theo yêu cầu của gia đình, các luật sư đều đến phiên tòa, tuy nhiên luật sư Mạnh tới trước thì họ không cho vào. 

Đến khi tôi tới dường như là cổng Tòa đã đóng, bộ phận an ninh đã không cho tôi vào. 

Tôi có nói rằng tôi đã liên hệ trước với tòa rồi mặc dù tôi không phải là luật sư bào chữa nhưng đây là phiên tòa công khai, nên chúng tôi muốn vào tham dự để biết cái diễn biến của phiên tòa. 

Bên bộ phận an ninh trong phiên tòa nói rằng là "Xin luật sư thông cảm bởi đây là vụ án nhạy cảm" và họ không cho chúng tôi vào vì thế chúng tôi phải ra đứng ngoài xa xa, không được đứng gần đó nữa bởi vì bộ phận an ninh đã rà soát khắp xung quanh. 

Tất cả những ai tập trung gần đó thì họ đều tới yêu cầu giải tán". 

Bà Phạm Thị Bảo Ngọc, vợ ông Huỳnh Anh Khoa cho biết, người nhà của 3 bị cáo sau khi nói chuyện với cảnh sát đã được vào trong sân phiên tòa để nghe xử án, nhưng không được vào bên trong phòng xử. Bà Ngọc kể lại diễn biến phiên tòa như sau:

"Họ nói cả ba anh là thể hiện sự bất mãn, muốn có chế độ đa đảng, xúc phạm danh dự đảng, chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, nói sai lệch về lịch sử và đăng lên Facebook những tài liệu thể hiện sự sai lệch của lịch sử.

Không có ai được tự bào chữa hết. Họ đưa ra những câu hỏi cáo buộc, buộc tội cả ba người đều là có tội, xử đúng tội, đúng người. 

Theo luật An ninh mạng xúc phạm nghiêm trọng danh dự đảng, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 7-12-2020 vừa qua, các quản trị viên của nhóm Facebook có nhiều người tham gia nói chuyện về chính trị đã bất ngờ bị Tòa án quận 8 đem ra xét xử và chỉ báo cho người nhà vào phút cuối, tuy nhiên phiên toà đã bị hoãn do 1 trong 3 bị cáo gặp vấn đề về sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 13-6-2020, hai Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương là quản trị viên của một nhóm chuyên để người dân bàn luận về chuyện chính trị, bị Công an TPHCM bắt giữ. 

Phải đến hơn 10 ngày sau, gia đình ông Khoa mới nhận được Thông báo Giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thông báo Tạm giam bị can đề ngày 13-6 của Công an Quận 8.

Một người khác là ông Trần Trọng Khải không rõ bị bắt giữ từ khi nào do các luật sư không được tiếp cận với hồ sơ vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.