Cảnh sát Nhật nghi ngờ nhóm người Việt ăn trộm hàng trăm con heo


2020.11.03
000_APH2002110316038 Ảnh minh họa. Một nông dân Nhật Bản đang cho heo ăn tại nông trại của ông ở thành phố Hachioji. Hình chụp ngày 18/10/2002.
AFP

Cảnh sát Nhật bắt giữ một nhóm gần 20 người Việt Nam vì tình nghi họ ở quá hạn visa hoặc giết mổ heo phi pháp.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Japan Times, vào ngày 2/11, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, cảnh sát đang tiến hành thẩm tra nhóm người Việt này, bởi do nghi ngờ nghi ngờ họ trộm cắp gia súc và hoa quả ở khu vực phía Bắc Kanto, gần Tokyo.

Trong cùng ngày 2/11, truyền thông Nhật Bản loan tin khoảng 720 con heo, 140 con gà và 9.000 trái cây bao gồm lê và nho đã bị trộm ở tỉnh Gunma trong năm 2020. Các tỉnh lân cận Saitama và Tochigi cũng bị hàng loạt vụ trộm heo, bê và các nông sản khác.

Bản tin của Japan Times cho biết cảnh sát tỉnh Gunma đã bắt giữ một nhóm gồm 13 người đàn ông và phụ nữ Việt Nam vào cuối tháng 10 vừa qua, vì tình nghi ở quá hạn visa. Một số trong 13 người này bị nghi ngờ đứng sau vụ trộm gia súc và hoa quả. Khoảng 30 con gà đông lạnh đã được tìm thấy trong một cuộc đột kích vào nhà họ tại Ota.

Trước đó cùng trong tháng 10, 4 nam thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam, ở độ tuổi 20-30, cũng đã bị cảnh sát Nhật bắt với cáo buộc giết mổ heo trái phép trong căn hộ tại Ota, tỉnh Gunma vào khoảng tháng 7.

Các thực tập sinh nghi phạm này bị phát hiện đăng tải video qua mạng xã hội hình ảnh một con heo đang bị nướng trên lửa và họ đã khai báo rằng mua con heo qua mạng xã hội.

Báo giới Nhà nước Việt Nam cũng dẫn nguồn từ Đài NHK loan tin cảnh sát tỉnh Saitama, vào đầu tháng 11, đã bắt giữ một thanh niên Việt Nam với cáo buộc giết mổ heo trái phép tại một căn hộ ở Kamisato. Nghi phạm vừa mới bị bắt giữ là Tran Xuan Cong, 29 tuổi, bị cho là đã giết heo trong phòng tắm của căn hộ nơi người này đang cư trú hồi giữa tháng 7 và tháng 8, mà không có giấy phép.

Cảnh sát địa phương có kế hoạch điều tra xem liệu những vụ việc này có liên quan gì tới hàng loạt vụ trộm cắp gia súc ở vùng Kanto, bao gồm cả tỉnh Gunma và Saitama. Đồng thời, đang điều tra xem nghi phạm Tran Xuan Cong có liên quan gì đến 4 thực tập sinh người Việt bị bắt ở tỉnh Gunma vừa qua hay không.

Luật pháp của Nhật Bản quy định người dân bắt buộc phải giết mổ gia súc trong một lò mổ được ủy quyền, trừ khi họ được chính quyền tỉnh cho phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/11/2020 08:14

29 tuổi sinh năm 1991 là búp măng non lớn lên trong mùa cách mạng của đảng cộng sản tiền phong dẫn đường và là cháu ngoan bác hồ dưới mái trường xhcn đó

Anonymous
03/11/2020 15:16

"Luật pháp của Nhật Bản quy định người dân bắt buộc phải giết mổ gia súc trong một lò mổ được ủy quyền, trừ khi họ được chính quyền tỉnh cho phép".

Ở các nước dân chủ văn minh, họ có hội đoàn XHDS bảo vệ động vật, có luật như vậy vì họ không muốn súc vật bị những người không có chuyên môn giết mổ, sẽ gây đau đớn cho súc vật.

Ở VN, người VN không có nhân quyền, con người không được tôn trọng, cứ tưởng thế là bình thường - nên mới không biết rằng ở các nước văn minh, không chỉ con người mà súc vật cũng phải được tôn trọng.

Từ nhỏ họ chỉ được được giáo dục phải yêu đảng, yêu bác, chứ không cần thiết phải tôn trọng súc vật, giữ sạch môi trường!
Thông cảm, cũng có thể vì đại dịch Corona Vũ Hán, các cháu ngoan bác hồ không có tiền, nên đã túng bấn mà làm liều.

Anonymous
03/11/2020 21:54

Het trom cho meo .Gio den trom heo.