Nhà báo chuyên viết bài chống tiêu cực bị khởi tố và bắt giam

2021.04.03
Nhà báo chuyên viết bài chống tiêu cực bị khởi tố và bắt giam Nhà báo Nguyễn Hoài Nam
Facebook Nguyễn Hoài Nam

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) hôm 2/4 đã bắt giam một nhà báo để điều tra tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào ngày 3/4.

Báo Người Lao Động trích nguồn tin giấu tên cho biết, nhà báo Nguyễn Hoài Nam (sinh năm 1973) bị tạm giam 3 tháng để điều tra những hành vi liên quan theo lệnh bắt và các quyết định khác đã được Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Ông Nguyễn Hoài Nam đã từng làm việc cho nhiều báo bao gồm Pháp Luật TPHCM, Thanh Niên, và VTV. Ông Nguyễn Hoài Nam vừa nghỉ báo Pháp Luật Việt Nam vào tháng 12/2020.

Trước khi bị bắt giam, trên trang Facebook cá nhân, ông Nam đã đăng hàng loạt bài viết trong các vụ sai phạm xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Ngoài ra, cũng trên trang Facebook cá nhân, ông Nam còn đăng một số bài viết liên quan đến một số cá nhân đang công tác tại một số cơ quan tố tụng. Trong một bài viết đăng trên Facebook của mình hôm 23/3, ông Nguyễn Hoài Nam đã viết cho ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 11, khoá XIV. Trong bức thư ngỏ này, ông Nam tố cáo '"sự bắt tay" giữa công an và Viện Kiểm sát trong một số vụ án gây tình trạng bỏ lọt tội phạm, mà cụ thể là trong những vụ tiêu cực (tham nhũng) ở Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. 

Theo Người Lao Động, vào tháng 2 năm nay, ông Nguyễn Hoài Nam đã từng được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM gửi thư mời để làm việc theo đơn của 2 cá nhân tố cáo ông có hành vi vu khống.

Từ đầu năm đến nay, công an Việt Nam đã bắt giam ít nhất 8 người vì các cáo buộc liên quan đến an ninh, trong số này có 3 nhà báo bao gồm trường hợp mới nhất là ông Nguyễn Hoài Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trai Nguyen
03/04/2021 12:55

Ở đất nước này chống tham nhũng là bị bắt...!!! đó là sự thật đáng buồn cho Việt Nam thế kỷ 21.! đưới sự cai trị của người cộng sản.

Anonymous
03/04/2021 12:56

Không chỉ một nhà báo, mà nhiều nhà báo, nhiều người dân đấu tranh chống tiêu cực, thậm chí những cán bộ công chức, giáo viên, v.v... đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng bị bắt, bị vu cáo, bị hành hạ tinh thần và thể xác, thậm chí bị giết hại dã man,... Điều đó chứng tỏ là những ai nghe theo lời của ông Trọng, chống tiêu cực, tham nhũng là bị lừa hoặc là ông Trọng chỉ là con rối trong tay các nhóm lợi ích, hoặc ông Trọng ở thế "thua" khi không thể bênh vực, giúp được bất kỳ người dân lương thiện nào. Tội nghiệp cho người dân Việt bị lừa hết lần này đến lần khác.

Duy Hữu, USA
03/04/2021 15:20

Đảng Búa Liềm, độc tài, tài phiệt, phong kiến ... độc quyền tuyệt đối, tuyệt đối tham nhũng...
tuyệt đối thanh trừng, thanh toán nhân dân Việt Nam chống tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn.

" Luật pháp Búa Liềm ", vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân
Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Một người Dân Việt anh hùng bị bắt vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người Dân Việt anh hùng tiếp sức, tiếp viện, tiếp tục " Đứng Lên, Lên Tiếng ",
Đấu tranh chống ngàn ngàn những bất công, bất lương, bất nhân, lớn nhỏ, của đảng tài phiệt Búa Liềm,
Đòi hòi công lý, công bằng, công tâm... đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền.

Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, toàn dân Việt Nam bất diệt.

Anonymous
03/04/2021 17:36

Tham nhũng là đặc quyền của Đảng độc tài.
Vặch mặt bọn tham nhũng, đương nhiên là bị chúng vu cáo, đàn áp, bắt giam.

Vietcong HaNoi
05/04/2021 07:09

Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội

Việt Cộng về thành làm tội dân ta ( kho biet TG )

Vietcong HaNoi
05/04/2021 07:56

Chưa đi chưa biết gần xa,
Nếu đi sẽ thấy toàn là lưu manh.
Từ trung ương đến thừa hành,
Thấy Tàu thì sợ chỉ hành hạ dân

Vietcong HaNoi
05/04/2021 08:00

Từ khi ta có Bác Hồ
Nhân dân chẳng được ăn no ngày nào