Nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị án tù trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng

2024.03.01
Nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị án tù trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng Bà Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ tại toà ở TPHCM hôm 1/3/2024
PLO

Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị án 18 tháng tù và luật sư Trần Văn Sỹ (Đoàn Luật sư Vĩnh Long) hai năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền/lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều  331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước ngày 1/3 dẫn các bản án mà Tòa thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tuyên đối với hai người như vừa nêu do liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Hội đồng Xét xử tại phiên sơ thẩm ngày 1/3 cho rằng bà Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ đã lợi dụng quyền tự do dân chủ thực hiện nhiều buổi live stream trực tuyến trên không gian mạng với phát ngôn có nội dung bịa đặt dù biết thông tin không đúng hoặc chưa kiểm chứng; xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; công khai trên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và chồng Huỳnh Uy Dũng, trái quy định của pháp luật.

Cáo trạng cho biết bà Đặng Thị Hàn Ni khai bản thân có những phát ngôn như thế là do bà Nguyễn Phương Hằng ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm mình nên phải phản biện lại.

Ông Trần Văn Sỹ khai do bà Nguyễn Phương Hằng nhục mạ nghệ sỹ, báo chí, đòi “phong sát” giới nghệ sỹ, có những lời lẽ trái với “thuần phong mỹ tục”, yêu cầu các nghệ sỹ sao kê tài khoản liên quan đến hoạt động từ thiện… nên ông góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng của bà Nguyễn Phương Hằng mà theo ông Trần Văn Sỹ là “tiêu cực”.

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị bắt vào ngày 24/2/2023. Bà Hàn Ni sinh năm 1977 và được truyền thông TP HCM mệnh danh bà là “Bông Hồng Thép” sau khi có loạt bài phóng sự điều tra về quán cà phê Xin Chào hồi năm 2016. Nhờ loạt bài phóng sự điều tra đó mà chủ quán thoát án tù và tác giả được Giải Nhất Báo chí TP HCM lần thứ 34.

Ông Trần Văn Sỹ (sinh năm 1957) có một kênh YouTube riêng với 124 ngàn người đăng ký theo dõi trong đó có những video đưa tin về vụ án của bà Hằng cùng những bình luận về vụ án này. Cũng trong kênh này, ông Sỹ có đưa một số video ngắn từ TikTok trích lời bà Hằng nói về đời tư của bà này.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lan
01/03/2024 19:18

Đọc bài báo tôi thấy đúng là ô sỷ và bà Hàn Ni có lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm cá nhân có sai phạm nhưng ko vụ lợi . Hậu quả ko quá nghiêm trọng đến nổi phải chịu người 18 tháng, người 2 năm tù. Đáng lý ra họ chỉ nên bị án treo và phạt hành chính thôi. Được như thế mới thể hiện quyết tâm của đ/c tổng bí thư xây dựng xh công bằng văn minh dân chủ được.

Duy Hữu, USA
02/03/2024 06:37

Chơi luật rừng Việt Cộng, dùng rừng luật Việt Cộng, theo luật rừng Việt Cộng,

Tòa án Việt Cộng, của đám đảng viên Việt Cộng, ngụy danh " tòa án nhân dân " ta,
ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma quái, ma giáo, ma cô Việt Cộng,

chúng độc đảng, đảng độc, độc tài, chúng độc quyền ngụy ngôn, ngụy biện Việt Cộng,
chúng ngụy luận, ngụy thuyết Việt Công, chúng ngụy danh nhân dân, ngụy quyền Việt Cộng,
chúng độc địa, độc hại, độc ác, độc ngu, ngu độc... độc diễn đấu tố, bỏ tù nhân dân..." đấu tố " nhân dân.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng, của các đám đảng viên Việt Cộng, do các đám đảng viên Việt Cộng, vì các đám đảng viên
Việt Cộng, vì các đặc quyền, đăc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, bất công, bất chính, bất lương, bất nhân của các đám đảng viên " lãnh đạo " bá đạo, bá vương, bá quyền Việt Cộng, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân.

Luật phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... phản bội quyền Tự do làm chủ... Pháp luật
Việt Nam, Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam, vì dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc Viêt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền.

Tiêu Cà Mau
02/03/2024 13:34

Nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị án tù trong vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Công an đường phố Hồ Chí Minh quá tài giỏi chưa đầy 2 năm mà đã tóm cổ được nhà báo Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ (Đoàn Luật sư Vĩnh Long) với cáo buộc cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhóm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, quyền/lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cho thấy với cái năng lực cuả Toà án và Công an đường Phố Hồ Chí Minh mà quá tài giởi như thế này mà được hành nghề bảo kê cho mấy cái Động Hồ Chí Minh thì rất thích hợp với cái năng lực về thông tin rất bén nhạy ở trên You Tube, cuả Công an đường phố Hồ Chí Minh chưa đầy 2 năm mà đã tóm cổ được bà Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ xâm phạm lợi ích nhóm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là đúng người đúng tội với cái năng lực bảo kê cho mấy cái Động Hồ Chí Minh.