Đoàn Thị Hương tấn công ông Kim Jong Nam mạnh hơn với người khác

RFA
2017.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_T808L Cô Đoàn Thị Hương tới hầu tòa. Ảnh chụp hôm 9/10/2017.
AFP

Một liều lượng nhỏ chất kịch độc VX đã được tìm thấy trên mặt và quần áo của ông Kim Jong- Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong- Un, người bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi ngày 13 tháng Hai vừa qua.

Tại phiên xét xử hôm 10/10 diễn ra tại Tòa án Shah Alam, Malaysia, nhà hóa học Raja Subramaniam cho biết mặc dù chỉ tìm thấy một lượng nhỏ chất VX trên mặt ông Kim nhưng cũng đủ để gây tử vong cho nạn nhân. Theo ông Raja, trên mặt ông Kim Jong Nam có bình quân 0.2 miligram loại chất này trên một kilogram trọng lượng cơ thể.

Khi được tòa hỏi rằng liều lượng này có đủ để khiến ông Kim tử vong hay không, nhà hóa học Raja nói rằng ông không thể đưa ra câu trả lời trực tiếp nhưng nồng độ chất VX được tìm thấy cao hơn 1.4 lần liều lượng gây chết người.

Ông cho biết chất độc được tìm thấy trên cổ và tay áo của nạn nhận và có thể ông Kim đã vô tình quệt lên mặt sau vụ tấn công.

Hai nhân vật bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong Nam là cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam và cô Siti Aisyah người Indonesia. Tuy nhiên cả hai đều phủ nhận cáo buộc giết người. Cả hai khai rằng họ cứ nghĩ bản thân đang tham gia vào một chương trình truyền hình chứ không hay biết đang thực hiện một âm mưu giết người.

Một cảnh sát điều tra Malaysia cùng ngày 10/10 nói với tòa án rằng camera thu hình cho thấy nghi phạm Đoàn Thị Hương đã có hành vi tấn công mạnh đối với ông Kim Jong Nam. Trước đó hai ngày camera cũng thu được hình ảnh cô này có hành động tương tự đối với một người khác ngay tại sân bay Kuala Lumpur; thế nhưng hành động lúc đó nhẹ nhàng hơn.

Ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz thuộc Văn phòng Điều tra Hình sự Malaysia tiết lộ rằng cảnh sát đã nắm giữ hai đoạn băng ghi hình có cảnh cô Hương tấn công hai người như vừa nêu, nhưng hành động được thực hiện lại rất khác nhau. Ở đoạn băng thứ nhất thu hình hôm ngày 11 tháng 2, cô Hương tiến lại gần một người trong sân bay và bôi thứ gì đó lên mặt người ấy một cách nhẹ nhàng. Sau đó cô Hương chắp tay, cúi đầu xin lỗi và từ từ rút lui. Tuy nhiên đối với ông Kim Jong Nam, hành động của cô này mạnh mẽ hơn nhiều và mang tính chất của một cuộc tấn công. Viên cảnh sát cũng cho biết là mọi di chuyển của cô cũng khẩn trương và mau lẹ hơn khi ra tay đối với ông Kim Jong Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.