Tái dựng hiện trường vụ giết ông Kim Jong Nam

RFA
2017.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TN8XM.jpg Cảnh sát hộ tống bị cáo Đoàn Thị Hương đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 để tái dựng hiện trường vụ ám sát ông Kim Jong-Nam. Ảnh chụp ngày 24 tháng 10 năm 2017.
AFP

Hai nghi phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong-Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un, vào sáng ngày 24 tháng 10 được đưa đến nơi xảy ra vụ án để tái dựng hiện trường.

Tin cho biết hai nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, người Indonesia, được ngồi xe lăn đẩy đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 nơi mà camera ghi lại hình ảnh vụ việc vào ngày 13 tháng 2 vừa qua.

Cụ thể họ được đưa đến tại khu vực làm thủ tục ga đi nơi mà nạn nhân Kim Jong-Nam bị tấn công, trạm y tế nơi ông này được cấp cứu sau đó, và nhà vệ sinh nơi các nghi phạm vào sau khi xảy ra vụ việc.

Cả hai nghi phạm mặc áo chống đạn và được lực lượng cảnh sát chừng 200 người canh phòng nghiêm nhặt.

Việc phục dựng hiện trường vụ ám sát được tiến hành theo yêu cầu của các luật sư bào chữa cho hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Yêu cầu này được thẩm phán Azmi Ariffin chấp nhận.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong-Nam bằng cách bôi hóa chất thần kinh VX lên mặt ông này.

Cả hai bị bắt chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ giết người. Nếu bị kết tội sát hại ông Kim Jong-Nam thì cả hai có thể phải đối mặt với án tử hình bằng cách treo cổ.

Tuy nhiên cả hai đều bác bỏ cáo buộc giết người mà nói họ chỉ biết đang tham gia vào một trò chơi truyền hình thực tế.

Có bốn nghi phạm khác trong vụ ám sát ông Kim Jong-Nam vẫn còn ngoài vòng pháp luật. Danh tính của họ chưa được đưa vào cáo trạng của vụ án; tuy nhiên theo ghi nhận thì trong ngày xảy ra vụ ám sát có 4 người Bắc Hàn rời khỏi Malaysia.

Vụ ám sát ông Kim Jong-Nam ngay tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur 2 gây nên tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Malaysia và Bắc Hàn. Căng thẳng được hóa giải khi phía Kuala Lumpur đồng ý trao xác của nạn nhân bị giết về cho Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.