Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trả lời báo chí về quan hệ hai nước

RFA
2018-03-26
Share
000_XL6UP_960 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại một buổi lễ ký Biên bản ghi nhớ tại Hà Nội vào ngày 23 tháng giêng 2018
AFP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, vào chiều ngày 26 tháng 3 có cuộc gặp với báo chí tại Hà Nội và ông cho biết quan hệ quốc phòng giữa hai nước Việt- Mỹ đang trên đà tiến triển tốt. Theo ông đó sẽ là một trong những khía cạnh tích cực nhất của mối quan hệ song phương.

Người đại diện chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng Washington đặc biệt nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông. Nguyên tắc của Hoa Kỳ là tiến hành các hoạt động thương mại không bị cản trở; những tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết một phần trong lĩnh vực hợp tác là phía Hoa Kỳ cùng hợp tác với các cơ quan ngoại giao Việt Nam về các vấn đề biển cũng như tiếp tục tăng cường năng lực biển của các đối tác Việt Nam gồm Cảnh Sát Biển. Phía Hoa Kỳ sẽ có những bước đi riêng trong lĩnh vực này. Hoạt động nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không sẽ được tiến hành thường xuyên trong khu vực. Không chỉ Hoa Kỳ mà các nước đều có quyền thực hiện các hoạt động như thế.

Đối với việc tàu hải quân Mỹ đến thăm Việt Nam, đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thường xuyên các chuyến thăm đến Việt Nam.

Về vấn đề Việt Nam mua vũ khí sát thương của Hoa Kỳ, sau khi vào năm 2016 Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán sản phẩm này cho Hà Nội, ông Daniel Kritenbrink nói cần có thời gian. Theo ông thì có nhiều yếu tố mà hai bên xem xét trước khi cùng nhau có bất kỳ hoạt động mua bán trang thiết bị quốc phòng nào. Tuy nhiên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết tiếp tục có tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang