Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trả lời báo chí về quan hệ hai nước

RFA
2018-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại một buổi lễ ký Biên bản ghi nhớ tại Hà Nội vào ngày 23 tháng giêng 2018
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại một buổi lễ ký Biên bản ghi nhớ tại Hà Nội vào ngày 23 tháng giêng 2018
AFP

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, vào chiều ngày 26 tháng 3 có cuộc gặp với báo chí tại Hà Nội và ông cho biết quan hệ quốc phòng giữa hai nước Việt- Mỹ đang trên đà tiến triển tốt. Theo ông đó sẽ là một trong những khía cạnh tích cực nhất của mối quan hệ song phương.

Người đại diện chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng Washington đặc biệt nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông. Nguyên tắc của Hoa Kỳ là tiến hành các hoạt động thương mại không bị cản trở; những tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết một phần trong lĩnh vực hợp tác là phía Hoa Kỳ cùng hợp tác với các cơ quan ngoại giao Việt Nam về các vấn đề biển cũng như tiếp tục tăng cường năng lực biển của các đối tác Việt Nam gồm Cảnh Sát Biển. Phía Hoa Kỳ sẽ có những bước đi riêng trong lĩnh vực này. Hoạt động nhấn mạnh quyền tự do hàng hải, hàng không sẽ được tiến hành thường xuyên trong khu vực. Không chỉ Hoa Kỳ mà các nước đều có quyền thực hiện các hoạt động như thế.

Đối với việc tàu hải quân Mỹ đến thăm Việt Nam, đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thường xuyên các chuyến thăm đến Việt Nam.

Về vấn đề Việt Nam mua vũ khí sát thương của Hoa Kỳ, sau khi vào năm 2016 Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán sản phẩm này cho Hà Nội, ông Daniel Kritenbrink nói cần có thời gian. Theo ông thì có nhiều yếu tố mà hai bên xem xét trước khi cùng nhau có bất kỳ hoạt động mua bán trang thiết bị quốc phòng nào. Tuy nhiên đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết tiếp tục có tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam trong vấn đề này.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Một câu hỏi nhân dân Việt Nam cần tự hỏi và cần đặt ra với Ngài Đại Sứ Hoa Kỳ :

" Chuyên gì xảy ra, nếu " bằng biện pháp hòa bình ", đê tránh chiến tranh quân sự, Trung Cộng sẽ ký một hiệp định Hòa Bình với Hoa Kỳ và các nước trên thế giới, tôn trọng " quyền tư do đi lại " của Hoa Kỳ và các nước, với điều kiện Hoa Kỳ và các nước tôn trọng " chủ quyền " của Trung Cộng trong vùng Lưỡi Bò, và Trung Cộng có " chủ quyền " khai thác tài nguyên dầu khí và hải sản trong vùng Lưỡi Bò, và đặc biệt ưu tiên cộng tác với các công ty dầu khí của Hoa Kỳ?

Hoa Kỳ có khoanh tay đứng nhìn như đã từng làm khi Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974 ? "

Đoán chừng Ngài Đại Sứ có thể trả lời :
" Well, nếu Đảng và Nhà Nước Việt Nam đang " qùy gối " trước mặt " Hoàng Đế " Tập Cận Bình, không chịu " đứng dậy ", thì Đảng và Nhà Nước cứ tiếp tục " qùy gối ", có sao đâu, nothing we can do about it, sorry! It's up to the Vietnamese people. "

27/03/2018 09:30

Xem toàn trang