Nhà hoạt động Lê Đình Lượng sẽ ra toà vào ngày 30/7

RFA
2018.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ledinhluong.jpeg Nhà hoạt động Lê Đình Lượng
Courtesy Facebook lo.ngoc.135

Ông Lê Đình Lượng, một nhà hoạt động nhân quyền, sẽ bị đưa ra toà xét xử vào ngày 30/7 tới đây sau hơn 1 năm bị bắt giữ và khởi tố với cáo buộc có hành vi “lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự cũ.

Trang facebook Nguyễn Xoan, con dâu của ông Lê Đình Lượng loan tin này hôm 22/7 và kêu gọi mọi người quan tâm cầu nguyện cho ông Lượng.

Trang facebook Nguyễn Xoan cũng đồng thời đăng toàn bộ đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lê Đình Lượng ký ngày 20/7/2018 gửi Hội đồng giám mục Việt Nam, Uỷ ban Công lý Hoà bình thuộc HĐGM Việt Nam, cộng đồng người Công giáo, và các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Theo đơn kêu cứu, ông Lê Đình Lượng, sinh năm 1956, là giáo dân giáo xứ Vĩnh Hoà, giáo hạt Kẻ Dừa, giáo phận Vinh. Ông là một giáo dân tốt, chưa từng vi phạm giáo luật và pháp luật. Theo bà Quý, việc cáo buộc chồng bà vi phạm điều 79 là vô căn cứ và vi phạm nhân quyền vì ông từng biểu tình và ký tên vào thỉnh nguyện thư dừng khai thác Bô xit ở Tây Nguyên năm 2008, tham gia đấu tranh cùng bà con đòi công ty Formosa phải bồi thường cho nạn nhân các tỉnh miền trung sau khi gây ô nhiễm vùng biển này hồi năm 2016. Ông đồng thời cũng là một dân oan bị BND xã Hợp Thành lạm thu thuế, phí nông nghiệp nhiều năm nên ông đã cùng người dân trong xã chống lại bất công, đòi UBND xã phải thực hiện đúng pháp luật.

Ông Lượng đã bị bắt cóc vào ngày 24/7/2017 khi đang đi xe máy trên đường về sau khi thăm gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ở giáo xứ Yên Hoà, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên công an đã không cho gia đình biết về việc ông Lượng bị đánh đập và bắt cóc cho đến 2 tháng sau đó mới gửi lệnh bắt khẩn cấp.

Kể từ khi bị bắt cho đến nay, ông Lượng không được gặp gia đình mặc dù gia đình ông đã nhiều lần làm đơn xin. Bà Quý lo lắng cho sức khoẻ của chồng mình vì ông Lượng mang nhiều trọng bệnh như bệnh gút, thoái hoá cột sống và đau dạ dày, cần được thăm nuôi.

Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, năm 2017 là năm Việt Nam gia tăng đàn áp, bắt bớ những người bất đồng chính kiến. Trong năm 2017, công an đã bắt giữ ít nhất là 21 người với các tội danh “an ninh quốc gia” có phạm vi áp dụng quá rộng và thường được áp dụng để trừng phạt những tiếng nói phê phán chính phủ và các hoạt động ôn hoà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.