Nghi ngờ con số 70% khiếu kiện sai tại TPHCM

RFA
2018.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hop_hdnd-630.jpg Phiên họp giải trình của HĐND TPHCM về công tác giải quyết khiếu nại vào sáng 5/10/2018.
Courtesy hochiminhcity.gov.vn

Đoàn đại biểu Quốc Hội Thành phố Hồ Chí Minh nên thắc mắc về số liệu nói 70% khiếu nại tại địa phương này là sai.

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê nêu vấn đề tại phiên giải trình diễn ra vào ngày 5 tháng 10,  về tình hình khiếu nại từ đầu năm 2017 đến nay.

Câu hỏi của ông Khuê được nêu lên khi, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh báo cáo, từ đầu năm 2017 đến nay, có hơn 3.000 đơn khiếu nại, trong đó khiếu nại đúng chiếm hơn 10%, khiếu nại có đúng có sai chiếm gần 20%, còn lại 70% là khiếu nại sai.

Theo ông Khuê, người dân khiếu kiện hiện nay không còn tự phát mà đã có liên hệ với các văn phòng tư vấn pháp luật, do vậy các cơ quan chức năng không nên nghĩ đó là những khiếu nại “không đúng trọng tâm hay lan man”.

Ông Khuê cho biết, ông là người nhận được rất nhiều khiếu nại, tố cáo của người dân, nên ông cho rằng cách trả lời của các cơ quan không có mối liên hệ với nhau mà thường “đứng riêng để nói về quan điểm của riêng mình”.

Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết vụ khiếu nại của người dân tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm và một số vụ khiếu nại tại dự án khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia TPHCM quận Thủ Đức… cho thấy TPHCM cần phải xem lại công tác giải quyết khiếu nại.

Trong đó Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, vụ Thủ Thiêm là bài học đau xót.

Bà Tâm nhấn mạnh, người dân Thủ Thiêm khiếu nại nhà đất bị giải tỏa trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch của dự án, chính quyền đã bác đơn, tòa án cũng bác đơn, nhưng bây giờ Thanh tra Chính phủ kết luận người dân khiếu nại đúng. Chính quyền phải cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật là đã giải quyết đã thỏa đáng chưa?

Cuối phiên giải trình, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Huỳnh Cách Mạng đã nhận khuyết điểm trước Hội đồng nhân dân. Ông thừa nhận, khi giải quyết khiếu nại tố cáo đã có những đơn vị, cán bộ yếu kém và thiếu trách nhiệm.

Nhiều người dân tại Thủ Thiêm phải khiếu kiện cả hai thập niên qua vì họ bị cưỡng chế phi pháp khi nhà của họ không nằm trong phạm vi qui hoạch.

Thanh Tra Chính phủ có kết luận việc cưỡng chế là sai thế nhưng đến nay việc giải quyết cho những người dân vẫn chưa được thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.