Bốn người dân Vườn Rau Lộc Hưng bị phạt hành chính

RFA
2019-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quang cảnh Vườn rau Lộc Hưng sau khi bị cưỡng chế
Quang cảnh Vườn rau Lộc Hưng sau khi bị cưỡng chế
Courtesy FB Tin Mừng Cho Người Nghèo

Có 4 người dân tại khu vực Vườn Rau Lộc Hưng bị xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định được trao tại cuộc làm việc vào ngày 21 tháng 3 vừa qua.

Thông cáo báo chí số 6 của Nhóm Luật Sư Hỗ trợ cho người dân Lộc Hưng công bố vào ngày 3 tháng 4 cho biết như vừa nêu. Danh tính của 4 người bị Ủy Ban Nhân Dân Phường 6, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh phạt hành chính với cáo buộc có hành vi ‘gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế’ không được nêu rõ. Tuy nhiên mức phạt được nói là 2 triệu rưỡi đồng mỗi người.

Nhóm Luật sư Lộc Hưng cho rằng quyết định xử phạt của UBND Phường 6 mâu thuẫn với nội dung trong thông báo ngày 29 tháng 12 năm ngoái là ‘tổ chức tháo dỡ đối với các hộ dân xây dựng trái phép.’

Thông cáo báo chí do Nhóm Luật sư Lộc Hưng đưa ra nói rõ thực chất hoạt động của UBND Phường 6, Quận Tân Bình tại khu đất Vườn Rau Lộc Hưng vào hai ngày 4 và 8 tháng 1 năm nay là hành động cưỡng chế, thu hồi đất nhưng trái pháp luật vì không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo qui định.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, chị Thi, một người dân có nhà trong khu đất bị cưỡng chế cho biết thông cáo báo chí lần này muốn nói lên nỗi lòng bà con trong 3 tháng vừa qua:

“Không có quyết định cưỡng chế. Rồi khi chúng tôi đến lấy quyết định xử phạt hành chính đối với 4 người dân bị phạt 2 triệu rưỡi, họ cho hành vi đó là gây rối trật tự tại nơi tổ chức quyết định cưỡng chế. Nhưng thật ra khi thi hành quyết định cưỡng chế đó mâu thuẫn với thông báo của chính quyền địa phương là ‘tháo dỡ những trường hợp xây dựng trái phép’. Có sự mẫu thuẫn như vậy nên khi chúng tôi ra đề nghị chính quyền cung cấp quyết định cưỡng chế để chúng tôi có cơ sở khiếu nại quyết định xử phạt như vậy thì bên chính quyền địa phương không cung cấp cho chúng tôi việc đấy.”

Đây cũng là nội dung đầu tiên trong bản thông cáo số 6.

Ngoài ra, chị Thi cũng cho biết chính quyền không cho người dân thăm đất của mình, trái với nội dung của Văn phòng tiếp trung ương trước đây là người dân được quyền thăm đất trong khi chờ đợi giải quyết.

Bên cạnh đó, nội dung thông cáo cũng nhắc đến việc chính quyền sử dụng loa phóng thanh với công suất lớn liên tục phát nội dung thông báo và tuyên truyền để quấy nhiễu người dân trong lúc cầu nguyện. Chị Thi cho biết việc quấy rối này không chỉ diễn ra lúc tối muộn mà cả buổi trưa, trong giờ nghỉ trưa của các học sinh ở trường mẫu giáo và trường học gần đó.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, người đại diện nhóm luật sư Lộc Hưng cũng cho biết:

“Có một số vấn đề chúng tôi muốn đề cập, có thể là 7, 8 hay 10 vấn đề nhưng chúng tôi nén lại, gạn lọc để đưa lên 5 vấn đề như thế. Sắp tới đây, do tình hình công việc có tiến triển, có kết quả thì sẽ ra thông cáo báo chí khác nhấn mạnh hơn.”

Xem toàn trang