Chính quyền nói linh mục kích động vụ xô xát tại Giáo xứ Kẻ Gai

RFA
2017-12-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh vụ xô xát ở giáo xứ Kẻ Gai ngày 17/12/2017
Hình ảnh vụ xô xát ở giáo xứ Kẻ Gai ngày 17/12/2017
screen capture

Báo Nghệ An vào ngày 17 tháng 12 có bài viết cáo buộc linh mục Nguyễn Đức Nhân, cha xứ Kẻ Gai, đã ‘kích động giáo dân vi phạm luật pháp’.

Vụ việc được báo này thuật lại vào sáng ngày 17 tháng 12 năm 2017, linh mục quản xứ Kẻ Gai, Nguyễn Đức Nhân dùng loa phát thanh kích động bà con giáo dân đưa máy xúc, cuốc xẻng ra đào đất ruộng và phá mương thủy lợi để làm một con đường rộng khoảng 2,2 – 3 mét dài khoảng 80 mét.

Báo Nghệ An còn thuật rằng lực lượng chức năng yêu cầu những người tham gia hoạt động như vừa nêu giải tán, thu dụng cụ của họ; nhưng rồi linh mục Nguyễn Đức Nhân lại kích động một số người tấn công lực lượng chức năng và cán bộ chính quyền.

Về phía linh mục Nguyễn Đức Nhân, vào tối ngày 18 tháng 12, ông trình bày lại sự việc xảy ra với Đài Á Châu Tự Do như sau:

Giáo dân chưa xây dựng gì cả, họ chỉ mới đào mương trên đất của tổ tiên họ bao đời nay. Họ chỉ đào cái mương như thế để nước khỏi tràn vào thôi. Còn xây dựng gì thì chưa.

Tôi có nói với chính quyền rằng vấn đề thành lập giáo họ thì tôi sẽ viết đơn cùng với người dân trình bày với Đức Giám Mục Giáo Phận. Nếu Ngài đồng ý thì Ngài sẽ trực tiếp làm việc với chính quyền về thủ tục giấy tờ thành lập giáo họ. Lúc đó việc xây dựng mới tính sau.”

Linh mục Nguyễn Đức Nhân khẳng định là giáo dân Xứ Kẻ Gai vào sáng ngày 17 tháng 12 chỉ làm thủy lợi để nước khỏi tràn vào ruộng của họ. Mà phần đất làm thủy lợi là đất của ông bà, tổ tiên của những giáo dân từng canh tác trước đây.

Tuy nhiên lực lượng chức năng đến và một số thành phần thuộc tổ chức gọi là ‘Hội Cờ Đỏ’ tấn công khiến một số giáo dân bị thương.

Linh mục Nguyễn Đức Nhân nói về tình trạng này:

Bắt đầu lúc 6:20 sáng khi dân ra làm mương thủy lợi thì chính quyền nghĩ rằng người dân đang xây dựng gì đó nên đưa người đến. Xảy ra tranh cãi giữa hai phía. Sau đó những người thuộc Hội Cờ Đỏ từ hai xe đi xuống. Họ khoác cờ đỏ và nhào xuống đánh giáo dân ngay trước sự chứng kiến của Công an huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Tây và cả sự chứng kiến của chính quyền huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Tây. Cả hai ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Thu và trưởng công an xã Hưng Tây, ông Lực, vừa trực tiếp tham gia đánh người, vừa chỉ huy, cổ vũ cho Hội Cờ Đỏ xuống đánh đập mấy phụ nữ; rồi một anh trong giáo xứ bị đánh bất tỉnh nằm trên đường. Tiếp đó họ điều Cơ động rất đông, vừa xe, vừa người, đến tại tuyến đường tránh Vinh.

Chúng tôi giải quyết nhẹ nhàng đến 5 giờ tình hình kết thúc.

Theo lời linh mục Nguyễn Đức Nhân thì khi xảy ra vụ việc ông có điện thoại cho ông Lê Xuân Đại, phó chủ tịch tỉnh Nghệ An. Vị linh mục này đề nghị phía tỉnh phải có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng đối với hai ông Nguyễn Văn Thu, chủ tịch xã Hưng Nguyên và ông Lực trưởng Công an Xã.

Linh mục Nguyễn Đức Nhân còn nói thêm là ông Sửu thuộc Công an Tôn giáo tỉnh Nghệ An hứa sẽ cố gắng giải quyết thủ tục đất đai và hết sức tạo điều kiện để thành lập giáo họ và xây dựng nhà thờ.

Ý kiến (4)
Share

Mai KiênCường

nơi gửi Làng Nam, Nghệ An

Đây là chuyện bình thường đối với chính quyền Cộng Sản, và chuyện này làm tôi liên tưởng đên iệc làm đấu tố giai đoạn 1954 mà chúng đã thực hiện. Cộng Sản nó rất xảo quyệt và đê hèn, đây là chiêu trò "dùng dân để diệt dân" mà trong lịch sử nhân loại đã chứng kiến chế độ độc tài Cộng Sản đã thực hiện trên thế giới

19/12/2017 06:59

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Vị chủ tịch nước Trần Đại Quang có trong tay 500 vị tướng lãnh và 500 vị đại biểu quốc hội cùng 3 triệu tên VC nay hắn có thêm " Hội Cờ Đỏ Ma Cô " đầu đường xó chợ của CTN Trần Đại Quang chỉ biết hà hiếp toàn " bà với cô " tôi chắc chắn CTN Trần Đại Quang sẽ bị quả báo một ngày không xa .

Hội Cờ Đỏ công khai đánh giáo dân ngay trước sự chứng kiến của Công an huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Tây và cả sự chứng kiến của chính quyền huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Tây. Cả hai ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Thu và trưởng công an xã Hưng Tây, với sự " bảo kê chuyên nghiệp " của CTN Trần Đại Quang.

18/12/2017 23:24

Duy Huu

nơi gửi USA

" Hội Cờ Đỏ " chỉ là " Giặc Cờ Đỏ " được đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng Việt Nam dùng để đàn áp nhân dân.

Giặc Cờ Đỏ chỉ làm nhục cái Cờ Đỏ, làm nhục cái cở Búa Liềm Đỏ trước toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đảng cầm quyền cộng sản Việt nam, công an, cảnh sát giao thông cần chấm dứt thủ đọan nhục nhã núp sau lưng bọn côn đồ
" Giặc Cờ Đỏ ".

Đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng Việt Nam đi từ Độc Tài đến Độc Ác, đến Độc Ngu, đến Độc Hèn.

Phải chăng " Chính Quyền " Cộng Sản Việt Nam chỉ là " Tà Quyền " Công Sản Việt Nam ?

18/12/2017 13:19

Hồ Chí Tuất

nơi gửi Thôn Hoành, Đồng Tâm

Tin Cộng Sản thì lúa giống cũng chẳng còn.
Lừa bịp và bản chất của CS.

18/12/2017 13:03

Xem toàn trang