Dự án Metro số 2 chậm trễ, Ban quản lý đường sắt đô thị bị phê bình

RFA
2021-03-16
Share
Dự án Metro số 2 chậm trễ, Ban quản lý đường sắt đô thị bị phê bình Lãnh đạo UBND TPHCM họp phê bình ban quản lý đường sắt đô thị do để dự án metro 2 bị chậm tiến độ hoàn thành
Courtesy of vov -RFA edited

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị thành phố Hồ Chí Minh đã bị lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phê bình do chậm trễ triển khai dự án metro số 2 (đoạn Bến Thành-Tham Lương).

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 16 tháng 3.

Theo tin, với dự án metro số 2, Ban quản lý đường sắt đô thị (BQL) giai đoạn 2018 -2019 đã ký hợp đồng với tư vấn IC (đứng đầu liên danh là một công ty của Đức) vào tháng 1/2012 trị giá gần 44 triệu euro.

Theo hợp đồng, thời gian thực hiện tư vấn chỉ 18 tháng nhưng đến nay đã kéo dài quá lâu và từ tháng 10/2018, tư vấn IC đã tạm dừng hỗ trợ nhân sự cho dự án khiến gói thầu phát sinh 12 phụ lục hợp đồng. Trong đó 6 phụ lục phát sinh lượng công việc ngoài hợp đồng trị giá gần 9 triệu euro.

Với việc chậm trễ dự án như vậy, theo lãnh đạo UBND TPHCM đã dẫn đến ảnh hưởng tiến độ, chất lượng dự án và uy tín của thành phố với các nhà tài trợ và đối tác ngoại giao.

Do đó, UBND TP.HCM giao lãnh đạo tập thể BQL rút kinh nghiệm trong điều hành; tiếp tục theo dõi và chịu trách nhiệm người đứng đầu có liên quan trong trường hợp thanh tra, kiểm toán phát hiện các cá nhân sai phạm trong việc ký kết hợp đồng với tư vấn IC và các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị khác.

Hôm 14/3, UBND TPHCM đã có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư và nêu rõ dự kiến năm 2022 dự án metro số 2 Bến Thành-Tham Lương sẽ khởi công và kỳ vọng đến năm 2026 sẽ hoàn thành.

Dự án metro Bến Thành-Tham Lương có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng, với chiều dài khoảng 11,3km (9,3km đi ngầm và 2km đi trên cao).

Theo UBND TP.HCM, đến nay dự án này đã được bàn giao mặt bằng sạch đạt 74% (462/603 hộ) và dự kiến hoàn thành trong những tháng tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang