19 học sinh Vĩnh Long nhập viện vì "bom xì hơi" xuất xứ Trung Quốc

RFA
2024.04.05
19 học sinh Vĩnh Long nhập viện vì "bom xì hơi" xuất xứ Trung Quốc Món đồ chơi "bom xì hơi" sản xuất ở Trung Quốc gây ngộ độ cho các em học sinh
báo Vĩnh Long

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long mới đây đã cấp cứu thành công 19 em học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ngửi hóa chất từ món đồ chơi "bom xì hơi" xuất xứ từ Trung Quốc. 

Theo báo Vĩnh Long, một em học sinh trường Trung học sơ sở Lộc Hòa chiều 3/4/2024 mang một món đồ chơi có dòng chữ tiếng Trung "臭屁炸弹" và dòng chữ tiếng Anh "Fart Bomb"(bom xì hơi) vào ném trong lớp. 

Món đồ chơi này phát nổ và giải phóng chất khí khiến 19 em học sinh trong lớp bị nôn ói, khó thở và phải nhập viện để cấp cứu trong cùng ngày. 

Bác sĩ Trần Chí Công- Phó Trưởng Khoa Nhi BVĐK Vĩnh Long nói với báo giới cho biết, có 13 em biểu hiện mức độ nhẹ, sức khỏe ổn định. 

Sáu em học sinh còn lại có biểu hiện khó thở cần thở oxy cấp cứu và đến tối ngày 4/4 các em đều khỏe trở lại và được xuất viện về nhà. 

TTXVN cho hay, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục ở địa phương cần nhanh chóng tuyên truyền, thông báo cho học sinh và phụ huynh không mua và sử dụng đồ chơi “bom xì hơi”.

Bom xì hơi (bom thối, bom đánh rắm) là loại đồ chơi được đựng trong túi nylon, người chơi dùng tay hoặc chân đạp vào để hóa chất bên trong hòa trộn gây phản ứng nổ túi, bay ra khí có mùi hôi. 

Trang Youtube Chemteacherphil của một giáo viên dạy hóa học tại trường trung học ở tiểu bang Indiana, Mỹ - hồi năm 2023 có video tìm hiểu cách thức hoạt động của một quả bom xì hơi, tương tự như món đồ chơi gây ngộ độc cho các em học sinh Vĩnh Long. 

Người này đã cắt túi đồ chơi ra và cho biết nó chứa hỗn hợp gồm bột baking soda, bột màu vàng và một gói chất lỏng.

Bột màu vàng là ammonium monosulfide, tạo ra mùi khó chịu. Khi chất này tiếp xúc với hơi ẩm, nó tạo ra khí hydrogen sulfide (H2S), có mùi trứng thối và amoniac.

Giáo viên hóa học này cho biết, vụ nổ xảy ra do một phản ứng riêng biệt giữa axit trong gói chất lỏng và bột baking soda tạo ra khí CO2 làm phồng túi và khiến nó phát nổ, phun chất bên trong ra khắp nơi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.