Anh muốn Ireland dẫn độ một người đàn ông có liên quan vụ 39 người Việt chết trong thùng xe lạnh

RFA
2020.05.15
essex-nghe-an Ảnh minh họa: Chuyên viên giám định, cảnh sát và chiếc xe tải chở 39 nạn nhân chết ngạt chụp hôm 23/10/2019
AFP

Một người Ireland tên Ronan Hughes, 40 tuổi, phải đối mặt với biện pháp bị dẫn độ sang Anh do thuộc nhóm các tài xế trong vụ tổ chức đưa lậu 39 người Việt Nam vào Anh và những người này chết ngạt trong thùng xe đông lạnh của chiếc xe tải chở họ đến London vào tháng 10 năm ngoái.

AFP trích dẫn nội dung phiên xử của Tòa Công Lý Hình sự Dublin, Ireland vào ngày 15/5 và loan tin cùng ngày.

Theo AFP, ông Ronan Hughes bị cáo buộc có liên quan đến đường dây buôn lậu 31 người đàn ông và 8 phụ nữ Việt Nam. Số này được phát hiện đã chết trong thùng một chiếc xe tải đông lạnh tại một khu công nghiệp ở Grays, phía đông London.

Chiếc xe tải đã đến Anh trên một tàu phà từ cảng Zeebrugge của Bỉ và phía chính quyền Anh đã buộc tội nhiều tài xế xe tải trong cuộc điều tra mở rộng.

Phát biểu trong phiên tòa ngày 15/5, Luật sư Ronan Kennedy nói với Tòa án Công lý hình sự Dublin rằng ông Ronan Hughes bị cho đã tổ chức và kiểm soát các tài xế trong đường dây buôn người.

Cảnh sát Ireland đã bắt giữ ông Hughes vào tháng Tư vừa qua theo trát bắt giữ của châu Âu về tội ngộ sát 39 người và tội âm mưu thực hiện nhập cư bất hợp pháp.

Xuất hiện qua video, ông Ronan Hughes đã giữ im lặng trong khi luật sư của ông tranh cãi phản đối trát bắt, tranh luận về vấn đề quyền tài phán và lãnh thổ hợp pháp của vụ bị cáo buộc là một âm mưu mang tính quốc tế.

Vụ án đã được hoãn lại đến ngày 12 tháng 6 và ông Hughes hiện vẫn bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.