Nhiều khiếu kiện đất đai gởi lên trung ương

RFA
2018.06.06
Pho-TTg-Hue-960.jpg Phó thủ tướng chính phủ Việt Nam, ông Vương Đình Huệ, tại phiên trả lời chất vấn quốc hội ngày 6 tháng 6 năm 2018 ở Hà Nội.
Courtesy chinhphu.vn

Nhiều khiếu kiện liên quan đất đai mà địa phương không giải quyết được tận gốc được dồn lên cho trung ương.

Thừa nhận vừa nêu do Phó thủ tướng chính phủ Việt Nam, ông Vương Đình Huệ, đưa ra tại phiên trả lời chất vấn quốc hội ngày 6 tháng 6 năm 2018 ở Hà Nội.

Theo ông Vương Đình Huệ, vẫn còn 70% khiếu kiện đất đai trong hơn 500 hồ sơ tồn đọng từ quốc hội khóa trước chưa giải quyết. Hiện thủ tướng đã làm việc với 27 địa phương có nhiều khiếu kiện và giao cho Bộ Tài nguyên & Môi trường thống kê báo cáo thủ tướng để giải quyết.

Ông Huệ cũng cho biết việc tiếp dân giải quyết cũng phải được làm nghiêm túc hơn. Phần lớn các chủ tịch ủy thác cho phó chủ tịch, nhiều vấn đề không giải quyết tận gốc, nên dồn lên trung ương. Trong khi theo quy định, chủ tịch xã một năm tiếp dân 48 lần, huyện là 24 lần, tỉnh là 12 lần.

Thống kê của các cơ quan chức năng Việt Nam cho thấy có đến ¾ khiếu kiện tại Việt Nam liên quan đến vấn đề đất đai. Nhiều vụ việc kéo dài suốt bao năm qua và không đơn vị nào từ cấp địa phương đến trung ương giải quyết khiến những người trong cuộc phải luôn túc trực ở các cơ quan trung ương tại Hà Nội hay Sài Gòn để đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của họ.

Liên quan đến việc phát triển kinh tế 3 đặc khu tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải thích rằng tạo ra đặc khu là thử nghiệm thể chế và mức tăng trưởng. Ông nói thêm là dự luật về đặc khu hiện vẫn đang được quốc hội thảo luận.

Ông Huệ cũng nói thêm, ngoài phát triển đặc khu, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn là đầu tàu kinh tế, cộng với động lực của 7 vùng kinh tế trọng điểm. Ông nhấn mạnh việc ra đời các đặc khu không ảnh hưởng sự phát triển của các vùng kinh tế trọng điểm này.

Liên quan những câu hỏi về phát triển kinh tế – xã hội tại 3 đặc khu gắn với an ninh quốc phòng, sự vẹn toàn lãnh thổ ra sao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói quốc hội đang bàn luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, hiện chưa ban hành và nói Phó thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.