Kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà hoạt động môi trường phản đối Formosa

RFA
2018-03-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoàng Đức Bình, giữa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018.
Hoàng Đức Bình, giữa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018.
AP

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế - Amnesty International hôm 28/2 kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, người phản đối Formosa gây thảm họa biển tại Việt Nam nhưng bị chính phủ Hà Nội kết án tù 14 năm.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi những người quan tâm viết thư ngay đến cho các cấp thẩm quyền Việt Nam về trường hợp anh Hoàng Đức Bình.

Thư gửi trước ngày 10 tháng 4 năm nay đến các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam gồm các ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, Bộ Trưởng Ngoại giao kiêm phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Nội dung thư yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, hủy bỏ cáo buộc đối với tù nhân lương tâm này vì chỉ thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Trong khi chờ đợi anh Hoàng Đức Bình được trả tự do, Amnesty cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam đảm bảo không có hành vi tra tấn, ngược đãi đối với anh Bình và cho phép người anh được tiếp cận thân nhân, luật sư cũng như được chăm sóc y tế đầy đủ.

Ngoài ra Amnesty cũng yêu cầu ngưng ngay mọi hình thức sách nhiễu, đàn áp, trừng phạt những nhà bảo vệ nhân quyền, giới hoạt động ôn hòa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình bị tòa án huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An kết án 14 năm tù hôm ngày 6 tháng 2 vừa qua, với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ làm phương hại lợi ích nhà nước’.

Anh Hoàng Đức Bình còn là phó chủ tịch của tổ chức xã hội dân sự độc lập Phong Trào Lao Động Việt chuyên lên tiếng cho quyền lợi của giới công nhân tại Việt Nam.

Trong một số trường hợp anh còn thực hiện các live-stream và viết blog chỉ trích mạnh mẽ biện pháp tàn bạo của công an đối với những người biểu tình chống Formosa gây thảm họa môi trường cho vùng biển miền Trung Việt Nam.

Lực lượng công an bắt anh Hoàng Đức Bình vào ngày 15 tháng 5 năm ngoái khi anh đang đi cùng linh mục Nguyễn Đình Thục, một người ủng hộ tích cực cho các nạn nhân thảm họa môi trường Formosa.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nguoi dan co quyen doi hoi co moi truong tot de song de sinh ton...khong co FMS nguoi dan van song trong an binh hanh phuc...FMS la mot tham hoa cho dan toc..Nguoi dan phai chiu benh tat vi doc hai tu doi nay qua doi khac...nhung quan chuc vi tham nhung nen lam hai doi song Dan lanh..nhung nguoi da thong dong voi FMS phai chiu trach nhiem voi nguoi Dan....

04/03/2018 18:21

Đỗ Mười

nơi gửi Hà Nội

Formosa phá hủy nguyên một dải biển Miền Trung hàng vài chục năm mới phục hồi. Ai cũng biết chỉ một mình đảng không biết. Thanh niên trai gái phải bỏ biển tha phương cầu thực, ai cũng biết chỉ một mình đảng không biết. Nay Formosa chiếm một lãnh thổ rông lớn, như giang sơn riêng của chúng, chúng làm gì trong đó không ai biết kể cả đảng.
Ý kiến chống đối thì tù tội, tra tấn, LHQ nói không ăn thua gì. Cấm vận chúng và con cháu chúng, không cho chúng đem tài sản ra nước ngoài, như Mỹ cấm vận Băc Hàn may ra chúng mới sợ.

02/03/2018 14:12

Xem toàn trang