Doanh nghiệp bỏ cọc thầu đất Thủ Thiêm, Bộ Xây Dựng kiến nghị xử lý nghiêm

RFA
2022.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khu đô thị mới Thủ Thiêm
RFA

Bộ Xây dựng mới đây vừa kiến nghị Thủ tướng có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật đấu giá đất vì lo ngại có yếu tố trục lợi đấu giá quyền sử dụng đất, thao túng thị trường. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 9/2.

Kiến nghị được đưa ra một ngày sau khi có tin thêm một doanh nghiệp trúng thầu đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa quyết định bỏ cọc trúng thầu đất ở đây hôm 8/2.

Có bốn doanh nghiệp đã trúng thầu đất ở Thủ Thiêm vào ngày 10/12/2021 trong vụ đấu thầu gây nhiều chú ý trong dư luận vì giá trúng thầu lên đến 2,4 tỷ đồng một mét vuông được cho là kỷ lục.

Tuy nhiên, sau khi có những nghi ngờ trong dư luận về giá trúng thầu và nhất là sau khi Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói trước Quốc hội rằng “Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường”, đã có hai doanh nghiệp tình nguyện bỏ cọc trúng thầu. Đó là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, trúng đấu giá lô đất 3-12 (giá trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng) và Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (giá trúng đấu giá là 5.026 tỷ đồng).

Hai doanh nghiệp còn lại hiện vẫn chưa đặt cọc đợt một các lô đất trúng thầu dù đã quá hạn ba ngày, theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM.

Bộ Xây dựng cho rằng hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc, tạo mặt bằng giá ảo để thao túng thị trường, mua đi, bán lại nhiều lô đất trúng đấu giá, thu lợi bất chính đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi, một số vụ việc có tổ chức.

Riêng đối với Thủ Thiêm, Bộ Xây dựng cho biết, kết quả trúng thầu giá đất cao gấp nhiều lần giá khởi điểm đã tác động đến thị trường bất động sản khu vực, khiến mặt bằng giá đất, nhà ở tại Thủ Thiêm đồng loạt tăng giá nhưng ghi nhận rất ít giao dịch.

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng giao các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đấu giá đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng; bên cạnh đó, nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành theo hướng quy định thống nhất hình thức, trình tự, thủ tục trong tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.