Bộ Xây dựng: đề án di dời các cơ sở ô nhiễm tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn

2021.06.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Xây dựng: đề án di dời các cơ sở ô nhiễm tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn Đề án di dời các cơ sở ô nhiễm tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa.
Courtesy of Hà Nội Mới

Công tác di dời các nhà máy sản xuất, đại học và bệnh viện ra ngoại thành Hà Nội theo kiến nghị của cử tri Hà Nội và đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ đầu năm 2015 đến nay vẫn chưa thể hoàn thành vì nhiều khó khăn.  

Tờ Hà Nội Mới đưa tin hôm 31 tháng 5 cho biết, Bộ Xây dựng hiện còn  trong quá trình lập hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng để thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa ra ngày 23/1/2015 về lộ trình và quỹ di dời các cơ sở công nghiệp, giáo dục, bệnh viện và cơ quan ra ngoại ô. Mục tiêu để giảm thiểu ô nhiễm và tình trạng ùn tắc giao thông trong nội thành Hà Nội. 

Bộ Xây dựng khẳng định công tác di dời là cần thiết, tuy nhiên bị chậm trễ vì có những thay đổi về chủ trương, thay đổi về quy phạm pháp luật. Những thay đổi này làm ảnh hưởng đến khâu lập quy hoạch, gây khó khăn trong việc huy động nguồn lực, nguồn vốn, và sự chủ động, phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan địa phương để khắc phục những vướng mắc nêu trên. Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp, Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác di dời để lên kế hoạch và lộ trình. Đối với các cơ sở y tế và giáo dục, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai lập quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế và cơ sở giáo dục thời kỳ 2021-2030 để làm nền tảng thực hiện công tác di dời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.