Bộ Ngoại giao VN khuyến cáo người Việt ở Nga “nên ở trong nhà”

RFA
2023.06.24
Bộ Ngoại giao VN khuyến cáo người Việt ở Nga “nên ở trong nhà” Các thành viên của nhóm Wagner kiểm tra một chiếc ô tô trên đường phố Rostov-on-Don, vào ngày 24 tháng 6 năm 2023
AFP

Giữa lúc tình hình chiến sự tại Nga đang căng thẳng, nhất là sau khi lãnh đạo tập đoàn lính đánh thuê của Nga -Wagner Yevgeny Prigozhin nổi loạn, Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân Việt ở Nga nên ở trong nhà.

Bộ Ngoại giao Việt Nam được truyền thông loan trong ngày 24/6 đã phát thông tin về công tác bảo hộ công dân.

Trong đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết những ngày gần đây, tình hình an ninh, trật tự ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía nam của Liên bang Nga có những diễn biến phức tạp. Do đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại các khu vực nói trên.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao VN khuyến nghị công dân đang ở các thành phố phía nam Liên bang Nga và thủ đô Matxcơva nên ở trong nhà, hạn chế tham gia các hoạt động tụ tập đông người hoặc thực hiện các chuyến đi xa trong lãnh thổ nước Nga.

Trong trường hợp căng thẳng gia tăng, Đại sứ quán VN tại Nga cần chuẩn bị sẵn các phương án sơ tán công dân trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, cần giữ liên lạc thường xuyên với các hội đoàn người Việt ở địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga để nhanh chóng được hỗ trợ.

Cũng trong thông cáo, Việt Nam đề nghị những người có kế hoạch đến các thành phố Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov trong thời gian tới cần cân nhắc các yếu tố an toàn cho chuyến đi. Không tiến hành các chuyến đi nếu không thật sự cần thiết và tình hình có diễn biến mới phức tạp.

Rostov on Don là thủ phủ của tỉnh Rostov tiếp giáp với một phần miền đông Ukraine. Khu vực này đang thu hút sự chú ý vì các diễn biến liên quan nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga.

Trong ngày 24/6, truyền thông VN loan tin từ nguồn Đài Russia Today, cho biết Tổng thống Putin nói, hành động nổi dậy của người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin, là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này.

Thống đốc vùng Rostov Vasily Golubev tuyên bố huỷ bỏ các sự kiện lớn được lên kế hoạch ở Rostov-On-Don vào cuối tuần và kêu gọi người dân hạn chế đến trung tâm thành phố này.

Rostov-on-Don có hơn một triệu dân, nằm gần biên giới với Ukraine.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.