Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo Hà Nội cung cấp thông tin công ty Nhật Cường

RFA
2019.07.24
71c093f1-4463-410e-88bb-19e7eafaa9c7.jpeg Ông Bùi Quang Huy và một cơ sở của Nhật Cường ở Hà Nội bị khám xét
Courtesy of vnfinance.com

Bộ Công an Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cùng với các cơ quan liên quan cung cấp thông tin và toàn bộ tài liệu liên quan đến công ty Nhật Cường để phục vụ cho việc điều tra.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 24/7 cho biết như vừa nêu.

Văn bản của Bộ có nêu trong quá trình điều tra công ty Nhật Cường và công ty Nhật Cường Software đã xây dựng, đang quản trị một số phần mềm được ứng dụng trong nhiều lãnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, hai công ty này hoạt động chủ yếu dựa trên nguồn tiền được cho là bất hợp pháp nên trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ áp dụng tố tụng đối với vật chứng theo quy định.

Căn cứ quy định tại Điều 5, Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị Hà Nội đảm bảo hệ thống dịch vụ công hoạt động ổn định, an toàn đúng pháp luật.

Trước đó, ngày 14/5/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố công ty Nhật Cường với cáo buộc tội “Buôn lậu” theo điều 188 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015.

Đồng thời, quyết định khởi tố 10 bị can, trong đó ông Bùi Quang Huy tổng giám đốc công ty Nhật Cường đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã, bị khởi tố với 3 tội danh; Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.