Trí thức, đảng viên kỳ cựu từ bỏ đảng sau khi GS Chu Hảo bị kỷ luật

RFA
2018-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Văn Trang
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Văn Trang
Courtesy FB Trang Mac Văn

Hai trí thức nhiều năm tuổi đảng vừa tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường.

Một trí thức Việt Nam tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, vào sáng ngày 26/10 tuyên bố ra khỏi đảng Cộng sản Việt Nam sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương đảng hôm 25/10 xem xét kỷ luật Giáo Sư Chu Hảo, Giám Đốc- Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Tri Thức và nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học- Công Nghệ và Môi trường.

Phó GS-Tiến Sĩ Mạc Văn Trang là người từng có hơn 30 năm công tác ở Viện Khoa học Giáo dục trước khi về hưu vào năm 2002 và đã có hơn 54 năm tuổi đảng.

Nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào ngày 26/10, Tiến sĩ Mạc Văn Trang cho biết nguyên nhân cụ thể của quyết định bỏ đảng như sau:

Thực ra từ năm 2000, tôi đã thấy lý tưởng lúc vào đảng là đấu tranh cho đất nước được độc lập- tự do, người dân hạnh phúc; thế nhưng đến năm 2000 thì đảng đi ngược lại lý tưởng đó. Giặc chiếm đảo, biên giới thì không lên tiếng mà nhượng bộ giặc cụ thể là Trung Quốc. Đối với dân thì đàn áp những người đấu tranh đòi quyền sống, đàn áp những người dân phản đối Trung Quốc xâm lược, phản đối môi trường bị ô nhiễm … Các trí thức nhiệt tình góp ý kiến, trong đó có tôi, thì không nghe. Nhiều người lên tiếng phản đối thì thậm chí còn bị bắt đi tù.”

Đến năm 2000 thì đảng đi ngược lại lý tưởng đó. Giặc chiếm đảo, biên giới thì không lên tiếng mà nhượng bộ giặc cụ thể là Trung Quốc. Đối với dân thì đàn áp những người đấu tranh đòi quyền sống, đàn áp những người dân phản đối Trung Quốc xâm lược, phản đối môi trường bị ô nhiễm … - TS. Mạc Văn Trang

Giáo sư Chu Hảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng đề nghị kỷ luật với lý do là ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Kết luận của Ủy ban cho rằng nhà xuất bản Tri Thức của Giáo sư Chu Hảo đã xuất bản những cuốn sách trái với chủ trương, đường lối của đảng và nhà nước, vi phạm luật xuất bản.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, Phó Giáo sư- Tiến Sĩ Mạc Văn Trang nhắc lại mong mỏi của những người góp ý với đảng là cần phải thay đổi xã hội; không thể cứ tiếp tục đường lối học thuyết cộng sản, độc đảng- toàn trị. Phải thay đổi theo hướng đa đảng có cạnh tranh, tam quyền phân lập, xã hội dân sự để cho nhân dân được lên tiếng; thay đổi đường lối- chủ trương sai lầm để quản lý đất nước, kiểm soát quyền lực.

Phó giáo sư Mạc Văn Trang cho biết còn nhiều đảng viên khác cũng có cùng trăn trở với ông là nên ở lại hay ra khỏi đảng. Dù ở lại hay ra khỏi đảng đều cũng vì lo cho dân.

Hành động ra khỏi đảng của ông hiện nay được nói nhằm để hỗ trợ cho Giáo sư Chu Hảo để vị này không thấy bị đơn độc trong công cuộc đấu tranh cho sự phát triển đất nước.

Ngay sau quyết định của Tiến sĩ Mạc Văn Trang, nhà văn Nguyên Ngọc, một trí thức nổi tiếng khác ở Việt Nam, vào cùng ngày cũng tuyên bố ra khỏi đảng.

Tôi đã suy nghĩ và định làm việc này từ lâu, nhưng muốn làm một cách bình thường, không gây ồn ào. Nay sau việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật PGS. TS Chu Hảo, tôi quyết định ra tuyên bố này, chính thức từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ hôm nay”, nhà văn Nguyên Ngọc viết như vậy trên trang facebook cá nhân.

Từ nhiều năm qua, tôi nhận thấy Đảng ngày càng xa rời lý tưởng ban đầu của mình, tự diễn biến thành một tổ chức chuyên quyền, phản dân hại nước - Nhà văn Nguyên Ngọc

Đánh giá về việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, nhà văn Nguyên Ngọc viết: “Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài”.

Nhà văn Nguyên Ngọc cho biết ông đã vào đảng từ năm 1956, đến nay là được 62 năm. Ông viết rằng ông vào đảng vì hăng hái tham gia sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thế nhưng “từ nhiều năm qua, tôi nhận thấy Đảng ngày càng xa rời lý tưởng ban đầu của mình, tự diễn biến thành một tổ chức chuyên quyền, phản dân hại nước”, nhà văn Nguyên Ngọc viết.

Trước đó, ngay vào ngày 25/10, sau khi có tin Giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật, một trí thức khác là Tiến sĩ Hoàng Dũng nói với đài Á Châu Tự Do rằng việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một tuyên chiến đối với giới trí thức  Việt Nam. Ông cũng cho biết, đã có một số trí thức lên tiếng phản đối với ông ngay sau quyết định này.

Ý kiến (10)
Share

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi USA

Trông ông Mạc Văn Trang giống ông tổng thống Đại Hàn Quá. Bởi vậy ông đã có một hành động rất đẹp trai, đáng ngưỡng mộ. !!!

28/10/2018 15:17

Nguyễn Hơn

nơi gửi Sài thành

Bỏ đảng là hảnh động đáng khen.Nhưng bỏ đảng về vườn cấm câu là hành động đáng trách.Vì đất nước vẫn còn nghèo và dân vẫn còn khổ ....Bỏ đảng ,thành lập một đảng mới đối lập với đảng cộng sản là hành động yêu nước ,thương dân,có chí khí và chính nghĩa.....

28/10/2018 14:21

Đảng viên bảng đỏ

Tuy chậm nhưng vẫn còn hơn chưa và không !
Cu Ba cũng đả bỏ đảng tập thể cả nước , đứng đầu là Fidel Castro đấy các đồng chí ạ!

27/10/2018 20:37

Phan Lạc Đông Quân

Tôi rất vui khi hay tin Giáo Sư Chu Hảo và nhà văn Nguyển Ngọc đã tự mình bỏ đảng CSVN . Thật ra mà nói, Đảng Cộng Sản Việt Nam từ năm 1945 đến nay đã và không mang lại những điều tốt đẹp cuả đất nước, cho mọi giai cấp trong xã hội , mà chúng mang đến những đau buồn, tang thương, chết chó và mất từng phần đất đai , lãnh thổ về cho Trung Quốc . Đảng Cộng Sãn Việt Nam đã lừa dối giai cấp công- nông ; giai cấp mà chúng mượn danh nghiã để đánh thực dân, phong kiến, và đế quốc! nhưng chúng đã phản bội ngay giai cấp này một cách trắng trợn, công khai ngay sau khi " chúng đã cướp được chính quyền ". . Càng ngày nhiều nông dân mất hết ruộng đất, nhà cữa . CSVN đã đẩy và bần cùng hoá người dân đến tột cùng cuả đáy xã hội . Với giai cấp trí thức, chúng cũng lợi dụng khi chúng núp dưới chiêu bài " trí thức XHCN " , nhưng người trí thức không được chế độ cộng sản Việt Nam dùng . Nhiều nhà giáo đã " phải đi hầu rượu cho bọn chó quan chức cộng sản" , nhiều trí thức bị chúng giam lỏng hay cầm tù chỉ vì dám nói lên tinh thần yêu nước, thương dân , đả kích các chính sách dã man cuả cộng sản Việt Nam. Ngày nay, đảng cộng sản Việt Nam lộ rõ là một đảng ăn cướp hợp pháp hay tập đoàn Mafia mà những người trí thức, có hiểu biết, có lương tâm , đạo đức cuả một con người , họ đã ghê tởm tột cùng khi họ đã biết rằngt họ không thể là " đồng chí cuả những tên cộng sản Việt Nam gian ác và điếm đàng được nữa nên họ phải tự bỏ đảng CSVN . Có thể nào một người trí thức lại có thể im lặng với những tội ác tày trời cuả bè lũ đảng CSVN mà những đảng viên lại vừa dốt, vừa hèn, vừa thâm độc .? Dứt khoát là không bởi dù sao đi nữa người trí thức vẫn là tinh hoa cuả dân tộc mà không thể để cho đảng cướp cộng sản Việt Nam lợi dụng được nữa . Việc Giáo Sư Chu Hảo và Nhà Văn Nguyên Ngọc tự ý bỏ đảng là một cái tát mạnh vào đảng CSVN sau khi " cái dép bay cuả người dân Thủ Thiêm vào mặt quan chức CSVN tại thành Hồ " . Trí thức đã đứng về lẽ phải, đạo đức và luơng tâm chứ không đứng về lũ quỷ đỏ đảng CSVN!. Trí thức đứng trong lòng dân tộc chứ không đứng về đảng cướp CSVN .

27/10/2018 16:33

Phan văn Phát

nơi gửi Sài đô

Đất nước nào cũng có giai cấp tinh hoa ,nhưng tinh hoa mà phục vụ đảng csvn là TINH HOẠ....Vào đảng bao nhiêu năm là bấy nhiêu năm khờ khạo ,ngây thơ....Giật mình thấy mình ngu thì đã già,muốn chuộc lổi cũng không còn thời gian!Trí thức sống với cộng sản ,không có đất dụng võ....

27/10/2018 15:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang