Hơn 9.300 vụ tấn công mạng nhắm vào Việt Nam trong năm 2018

RFA
2018.12.18
000_Par7221065.jpg Hình minh họa. Một phụ nữ nhìn vào trang web của FBI nói về Malware DSN hôm 9/7/2012 ở Paris, Pháp
AFP

Đã có hơn 9.300 vụ tấn công mạng nhắm vào các website của Việt Nam từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) – Bộ Thông tin và Truyền thông, đưa ra trong phiên khai mạc chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng toàn quốc năm 2018 được tổ chức vào ngày 18/12.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm, các vụ tấn công gồm cả ba loại hình là tấn công lừa đảo (phishing), tấn công thay đổi giao diện (Deface) và tấn công cài mã độc (Malware). Các tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDos mặc dù vẫn còn cao nhưng đã giảm trong quý 3.

Ông Lịch cho biết Việt Nam hiện được xếp thứ 3 trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Có 5 loại hình tấn công nhiều nhất với các trang mạng Việt Nam được VNCERT đưa ra gồm: tấn công thu thập thông tin, tấn công leo thang đặc quyền, tấn công từ chối dịch vụ, tấn công chiếm quyền điều khiển và tấn công mã độc. Trong số này, đại diện VNCERT đánh giá tấn công mã độc là nguy hiểm và phổ biến nhất trong năm 2018, đặc biệt là loại mã độc tống tiền ransomware nhắm vào các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… và điện toán đám mây.

Năm 2018, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An ninh mạng gây nhiều tranh cãi. Chính phủ Việt Nam hy vọng luật mới sẽ giúp bảo đảm an toàn an ninh mạng cho Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng một số quy định trong luật như quy định về nội địa hóa dữ liệu có thể tạo lỗ hổng cho các vụ xâm nhập tấn công mạng ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.