VN bổ nhiệm tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng

RFA
2022.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình minh hoạ: Đại tá Lê Dũng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, trang Facebook thuộc lực lượng 47
Reuters, RFA edit

Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa có tân Tư lệnh. Người đảm trách chức vụ này là Đại tá Lê Dũng, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin Liên lạc.

Quyết định bổ nhiệm do ông Thủ tướng Phạm Minh Chính ký vào ngày 24/1. Ông Lê Dũng thay cho ông Trung tướng Đinh Thế Cường trong vị trí vừa nêu.

Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian mạng, trực thuộc Bộ Quốc phòng được thành lập hồi năm 2017.  Nhiệm vụ của đơn vị này được qui định làm nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng. Đây cũng được cho là lực lượng quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao và hoạt động bị cho là ‘diễn tiến hòa bình’ trên không gian mạng.

Từ những ngày cuối của năm 2017 cho đến hai tuần lễ đầu tiên của tháng 1 năm 2018, Chính phủ Việt Nam công khai thừa nhận những đơn vị chuyên đối phó trên không gian mạng. Đó là Cục An ninh Mạng thuộc Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian Mạng hay Lực Lượng 47 thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Thượng tướng, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân đội Việt Nam lúc bấy giờ, cho đến ngày 25/12/2017, Lực Lượng 47 gồm 10 ngàn người, “vừa hồng, vừa chuyên”. Họ được cho là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng. Hiện ông Nghĩa là Bí thư Trung ương đảng Khóa XIII; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Tên gọi Lực Lượng 47 được đặt theo chỉ thị 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, trong đó có quy định về việc giám sát, quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet trong quân đội, quản lý báo chí, xuất bản.

Về phía Bộ Công an, vào chiều ngày 15/1/2018, tại buổi họp báo tình hình, kết quả công tác năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Bộ này, ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Cục An ninh mạng A68, được thành lập với mục tiêu bảo vệ an ninh mạng và đấu tranh chống lại các thế lực chống Đảng và Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
25/01/2022 12:28

Ô hay,ngài thiếu tướng pê-tê-póc võ trọng việt đâu rồi mà đưa thằng này lên???
Làm sao nó hô phong hoán vũ như ngài thiếu tướng để kéo đám mây điện toán về VN mà xài chùa được???

Nguyen thanh Phong
25/01/2022 17:50

Từ ngày thành lập Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng chưa có thành tích nào
đối phó kẻ thù bên ngoài xâm nhập, phá hoại hửu hiệu,đặc biệt là Trung cộng.
Chỉ có một việc làm có tính cách phá hoại là xâm nhập ba đài truyền thông
quốc tế và một tờ báo mạng.
Chúng rình rập nghe lén điện thoại trong nước cũng như ngoài nước gọi về ngày đêm
Chúng làm những trò bĩ ổi như xâm nhập quậy phá,dùng lời vô văn hóa ,
lấy dịa chỉ người nầy gởi cho người khác vvvv....Chúng dựng chuyện bắt bớ ,bỏ tù
rất nhiều người dân đã can đãm nói lên sự thật chế độ Cộng sản thối nát ,bất công .

Anonymous
26/01/2022 10:36

Một khi mọi người dân chán ghét rồi thì tân tư lệnh bộ tư lệnh lực lượng tác chiến không gian mạng và lực lượng 47 cũng chẳng giúp ích gì được lúc chế độ độc tài cs sụp đỗ !

Anonymous
26/01/2022 14:50

" Lực Lượng 47 gồm 10 ngàn người, “vừa hồng, vừa chuyên”. Họ là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng".

Cứ theo quảng cáo trên thì VN có quá là nhiều nhân tài, chứ không phải như nỗi lo là VN không thu hút được nhân tài, bi nạn "chảy máu xám"?
Đáng nghi ngờ về cái gọi là "vừa hồng, vừa chuyên" của Lưc lượng 47.
Muốn "chuyên" thì khó, nhưng muốn "hồng", thì không!
Dân Liên Xô ´xưa kia từng đố nhau, rằng "tại sao nhà nước ta chí có bán toàn loại giấy toilet vừa thô, vừa nhám?".
câu trả lời là "Vì Đảng ta muốn dân ta phải "hồng" - từ đầu cho tới tận... hậu môn!"

Xem toàn trang