Công an Nghệ An xác nhận bắt 10 người trong vụ phản đối phá đường dân sinh

2022.07.14
Cảnh sát cơ động với khiên và dùi cui đàn áp người dân phản đối việc phá bỏ đường dân sinh ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An hôm 13/7/2022
Photo: RFA

Công an tỉnh Nghệ An xác định đã bắt giữ 10 người tham gia phản đối việc phá bỏ đường dân sinh ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, hôm 13/7 vừa qua.

Thông cáo báo chí của Công an Nghệ An cho biết những người dân địa phương bị bắt theo cáo buộc ‘Chống đối lực lượng chức năng và bắt giữ một công an, làm năm công an khác bị thương.’

Thông cáo báo chí của Công an tỉnh Nghệ An không đề cập đến cáo buộc của người dân cho rằng nhiều người trong số họ bị đánh đập, người bị thương không được cho ra khỏi làng đề đi bệnh viện chữa trị…

Như tin đã loan vào sáng ngày 13/7 cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An điều động công an, trong đó có cảnh sát cơ động và nhiều người mặc thường phục, vào khu vực xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc để hỗ trợ việc phá bỏ con đường nối từ xóm Khánh Thiện đến đường N5.

Theo người dân, con đường dân sinh này đã tồn tại từ rất lâu nhưng bây giờ chính quyền muốn phá bỏ để giao đất cho khu công nghiệp, tuy nhiên không được người địa phương đồng ý.

Hàng trăm cảnh sát cơ động được trang bị dùi cui, khiên chắn sử dụng dây thép gai và khung thép chặn ngay đầu con đường này lại phục vụ cho việc phá dỡ.

Nhận được tin, hàng trăm người dân trong xã, chủ yếu là người ở giáo xứ Bình Thuận, kéo đến khu vực hàng rào dây thép gai và tìm cách gỡ bỏ hàng rào này để tiến đến khu vực phá đường.

Trong các đoạn video phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook của người dân địa phương, người dân dỡ bỏ hàng rào và hai bên xô đẩy nhau.  

Một cảnh sát cơ động bị người dân lôi đi và có đấm đá, ở chiều ngược lại nhiều người dân cũng bị cảnh sát tấn công và bắt giữ.

Cảnh sát cơ động bắn quả nổ nghiệp vụ, lựu đạn hơi cay và đẩy đuổi người dân đến giữa làng, một số người sử dụng bom xăng ném về phía lực lượng công an. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyen Vu
14/07/2022 18:47

Đảng của ta là một đảng của dân, do dân, và vì dân. Em xin các bác, thối lắm, đừng bốc phét nữa.

Duy Hữu, USA
15/07/2022 11:22

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh cùng dân làng Bình Thuận,
dân xã Nghi Thuận... Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng... các hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng quyền, lộng hành,
lộng ngôn... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ... của các lực lương công an của đảng Búa Liềm, các lực lượng " CSCD ", " Cảnh Sát Cướp Đường ", " Cộng Sản Cướp Đất " của
dân làng, của nhân dân ta.

Ý Dân là y Troi ! Y nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà Tổ tiên... Công lý, Công bằng, Công tâm !

Lệnh vua thua lệ làng ! Ý dân là ý Trời, vua có là " thiên tử ", con trời, vua cũng phải theo ý dân, ý trời... đừng có làm trời !

Con đường làng của dân làng, do dân làng, vì dân làng, đã có từ trăm năm nay. Ông bà, tổ tiên, cha mẹ, cô di, chú bác, cậu mợ, anh chị em của dân làng, của làng đạo Công giáo nhỏ bé này, đa bao nhiêu đời đa đi qua, đi lại trên con đương làng này, với bao nhiêu kỷ niệm buồn vui, đi ra đồng, làm ruộng, đi chợ búa, đi thẳng ra quôc lộ, bây giờ phải đóng chận lại. Dân làng phải đi lòng vòng qua một con đường khác, tốn thêm xăng, tốn thêm thời gio, tốn thêm tiền bạc.

Tại sao, tại sao, tại vì sao ...

Các lực lương " CSCĐ ", các lực lượng " Cộng Sản Cướp Đường "," Cộng Sản Cướp Đất ", " Cảnh Sát Cướp Đất ", " Cảnh Sát Cướp Đường " mang gậy gộc, súng ống, lựu đạn cay, lựu đan khói mù, tung hỏa mù, đánh đập, chạy cả vào nhà dân, bắt bớ dân làng không mang gậy gộc, chỉ phản đối ôn hòa.

Chúng đàn áp, khủng bố, đe dọa, " cắt mạng nhân dân ", " giải phóng " con đường làng này của dân làng, đưa cho các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, xí nghiệp đỏ, xí nghiệp đen nào đó... theo " quy hoạch ", bất chính, bất công, bất nhân, hoàn toàn
đi ngược lại các quyền, các quyền lợi, các ý nguyện chính đáng, chính danh, chính nghĩa của dân làng ?

Cũng chỉ vì, chỉ vì...
Lưc lương Công an đảng Búa Liềm, vác Búa, vác Liềm, ngụy danh " Công an nhân dân " đàn áp, cướp đường, cướp đất, cướp ruộng của nhân dân, nông dân, công nhân, giai cấp búa và liềm. Chúng ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma... đồ ăn hại, đái nát... bọn ăn cháo, đá bát...

Chúng bịt mặt, bịt tai, bịt miệng, nhăm mắt tuân theo mệnh lệnh cùa các đảng viên trong " Ủy ban Búa Liềm " ngụy danh " Ủy ban Nhân dân " xả, huyện, tỉnh Nghê An. Dân làng ta, nhân dan ta đâu có bao giờ có tự do bâu chọn chúng làm đại diên cho dân làng ta, nhân dân ta bao giờ đâu. Chúng là của nhà nước Búa Liềm là tập đoàn đảng viên Búa Liềm, của tập đoàn đảng viên Búa Liềm, do tâp đoàn đảng viên Búa Liểm, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, của các tập đoàn đảng viên, cán bộ Búa Liềm, của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, sân sau đỏ, sân sau đen của các " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền, vô đạo, theo đạo thờ " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên, vì Tàu, vì " cụ Hồ " của chúng.

Lệnh vua thua lệ làng ! Ý Dân là ý Trời ... là ý Ông trời !

Đừng có làm trời, đừng có làm ông trời... nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa...cái đảng muốn làm vua, làm chúa, cương hào ác bá !