Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín biết giao đất vàng cho Sabeco là sai luật nhưng vẫn ký

RFA
2020.09.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyenhuutintrial_800.jpeg Ông Nguyễn Hữu Tín tại tòa hôm 26/12/2019
Courtesy of hcmcpv.org.vn

Cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Nguyễn Hữu Tín khai dù biết Sabeco Pearl là công ty được thành lập sau, không phải doanh nghiệp Nhà nước, nhưng vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không qua đấu giá.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói theo cáo trạng vụ án ‘hô biến đất vàng’ 2-4-6 Hai Bà Trưng từ đất Nhà nước thành đất tư nhân và ông Nguyễn Hữu Tín là một trong những bị can bị truy tố.

Trong bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, bị truy tố cùng ông Nguyễn Hữu Tín là cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, liên quan các sai phạm khi chuyển đổi đất trái phép với lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng ở quận 1, TPHCM từ đất Nhà nước thành đất tư nhân.

Theo nhận định của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hữu Tín là người có trình độ trong lĩnh vực kinh tế, đất đai và đô thị. Ông từng giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư, Bí thư Quận ủy Quận 5 TPHCM... Đến năm 2011, ông Nguyễn Hữu Tín giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, nên phải nắm được các quy định pháp luật trong việc chuyển đổi, sử dụng đất đai...

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Hữu Tín khai đã biết khu đất vừa nêu được Chính phủ quyết định giao cho công ty nhà nước Sabeco xây dựng khu phức hợp 6 sao, không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án.

Theo Quyết định số 86/2010 của Thủ tướng chính phủ, công ty nhà nước Sabeco phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, thì Sabeco mới được sử dụng để góp vốn vào Sabeco Pearl. Nếu Sabeco không có khả năng nộp tiền, thì UBND TPHCM phải thu hồi khu đất này và tổ chức đấu giá công khai.

Nhưng ông Tín dù biết trái luật, vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl được thực hiện các nghĩa vụ tài chính, làm chủ đầu tư lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Tại thời điểm ông Tín ký các văn bản, lô đất diện tích 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị là 1.075 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.