Bà Nguyễn Phương Hằng bị điều tra thêm tội vu khống, đe doạ giết người

RFA
2022.04.29
Bà Nguyễn Phương Hằng bị điều tra thêm tội vu khống, đe doạ giết người Bà Nguyễn Phương Hằng nghe quyết định khởi tố, bắt tạm giam hôm 24/3/2022
Báo Chính phủ

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã nhập đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng của bà Đặng Thị Hàn Ni vào vụ án đang điều tra để điều tra chung do đều có liên quan đến bà Hằng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho truyền thông hay thông tin trên trong ngày 29/4.

Cụ thể, Công an TPHCM cho biết cơ quan này đang thụ lý điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra năm 2021-2022 tại TP.HCM với bà Nguyễn Phương Hằng, cựu Tổng giám đốc Công ty Đại Nam. Cùng lúc đó, Công an cũng tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của bà Đặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo Hàn Ni) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của cá nhân và đe dọa giết người.

Do đó, theo Công an, đơn tố giác về tội phạm của bà Ni có liên quan đến bà Hằng, nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã nhập đơn này vào vụ án đang điều tra để điều tra chung.

Theo trang tin Pháp Luật TPHCM, trong đơn, bà Hàn Ni tố cáo bà Hằng về các hành vi đe doạ giết người, vu khống và làm nhục người khác. Bà Hàn Ni đã gửi đơn đến Công an TPHCM và Bộ Công an từ ngày 6/9/2021.

Trước đó, hôm 24/3 Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Phương Hằng.

Sau đó gần một tháng, ngày 22/4, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án để làm rõ tố cáo của một số cá nhân đối với bà Nguyễn Thị Phương Hằng. Một lãnh đạo Công an Bình Dương cho truyền thông hay nội dung vụ án mà công an Bình Dương khởi tố bà Hằng tương tự với vụ án mà công an TPHCM đã khởi tố hôm 24/3/2022, nghĩa là vi phạm Điều 331 của Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích cá nhân”.

Tuy nhiên, Phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết hiện Công an Bình Dương mới khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can và việc điều tra của công an Bình Dương và công an TP.HCM là độc lập với nhau, chưa thể gộp vụ án lại để một nơi xử lý.

Bà Nguyễn Thị Phương Hằng được nhiều người biết đến sau hàng loạt vụ livestream tố cáo các ca sĩ và người nổi tiếng ăn chặn tiền từ thiện. Trong các livestream của mình, bà cũng bàn luận về đời sống riêng tư của nhiều người khác trên mạng xã hội.

Một số luật sư về nhân quyền cho rằng việc bắt giữ bà Hằng theo Điều 331 là không hợp lý vì đã hình sự hoá những phát ngôn của bà Hằng thay vì sử dụng luật Dân sự cho các vụ như vậy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/04/2022 16:48

Thượng bất chính, hạ tắc loạn... đại loạn, đại họa ... loạn chơi luật rừng, họa theo luật rừng.

Luật Việt Cộng bất chính, đất nước Việt Nam tắc loạn, đại loạn, loạn đấu tố, chơi luật rừng, theo luật rừng Việt Công bất chính.

Đảng cờ đỏ búa liềm, đảng vua, vua đảng... vua bất chính, vua độc tài, vua bất tài, vua bất lực, vua bất lương, vua bất nhân...

vua làm luật bất chính, vua làm loạn đất nước, vua làm đất nước loạn... đại loạn... loạn đảng viên Việt Cộng đấu tố nhân dân Việt Nam, nhân dân Việt Nam đấu tố nhân dân Việt Nam, nhân dân Việt Nam đấu tô đảng viên Việt Cộng, đảng viên Việt Cộng đấu tố đảng viên Việt Cộng, đảng viên Việt Cộng thanh trừng, thanh toán đảng viên Việt Cộng, đảng viên Việt Cộng thanh trừng, thanh toán nhân dân Việt Nam...không còn đầu, không có đầu...chơi luật rừng, theo luật rừng Búa Liềm, bất chính, bất lương, bất nhân.

Nhân dân Việt Nam ta, đã bao nhiêu năm qua, bị đàn àp, bị bóc lột, bị ... sống và làm việc... như nô lệ... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ̣"... của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền... do một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền... vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tập đoàn đảng viên" lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền, của một đảng độc, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... có độc quyền làm ra... có độc quyền thi hành... có độc quyền xét xử... có độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù từng người dân ta, toàn nhân dân ta trong ngục tù của một tập đoàn đảng viên của đảng chủ nghĩa xã hội đỏ, có chủ trương đường lối xã hội đen, dao búa, Búa Liềm.

Ý dân là ý Trời !

Ý Nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật... Tự do, Công bằng, Công lý, Công Tâm, Từ bi, Bác ái...

Liên kết và đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, Tình người, Tình dân tộc, Tình đa dân tộc,

Liên kết và đoàn kết trong Đa tôn giáo, đạo giáo... Đa đảng, Đa tài...Đa năng, Đa hiệu...Đa nguyên, Đa dạng...Đa chiều, Đa chiêu

Nhân phải có Nhân quyên và Tự do. Dân phải có Dân quyền và Dân chủ.

Nhân dân Việt Nam phải có toàn quyền Tự do làm chủ Nước nhà và Nhà nước Việt Nam, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Nhân dân Việt Nam phải có toàn quyền Tự do, chính đáng, chính danh, chính nghĩa... Thay đổi, Đổi thay... Nước nhà và Nhà nước Việt Nam, các nhà cầm quyền, các đảng cầm quyền, các đường lối, chính sách và ngay chính Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam.

Gió đã đổi chiều, sóng đã đổi hướng.

Con thuyền Việt Nam đang cần...Thay đổi, Đổi thay... cho thuận buồm, suôi gió, và vượt sóng gió.

TRAN TUS
01/05/2022 03:55

The goi la :"Hoa vo don tri-Phuc bat trung lai" day!
Cu tuong la noi cho suong cai mom sao? Toij se chongf toi day! Nen rut kinh nghiem thoi!