Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Bà Thuý khai "quen biết trước với ông Tài"


2020.09.16
Nguyễn Thành Tài Bà Lê Thị Thanh Thuý khai quen biết với ông Nguyễn Thành Tài trước đó (hình minh hoạ)
Courtesy of etime - RFA edited

Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND-TPHCM) vào sáng 16 tháng 9 đã mở phiên xét xử nguyên phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) TPHCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án ‘vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

Cùng bị xét xử trong vụ án này còn có các bị cáo gồm bà Lê Thị Thanh Thuý, chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Lavenue; các ông Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM (TN-MT); Nguyễn Hoài Nam, nguyên bí thư Quận uỷ quận 2; Trương Văn Út, nguyên phó phòng quản lý đất sở TN-MT TPHCM.

Như chúng tôi đã loan tin hôm 15/9, do những sai phạm của các bị cáo trong việc quản lý đất đai trên địa bàn TPHCM nên hậu quả khiến quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật; gây thất thoát cho nhà nước số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Viện KSND tối cao đề nghị TAND TP.HCM hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao cho UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi đất 8-12 Lê Duẩn.

Tại toà, bà Thuý cho biết ông Nguyễn Thành Tài có mối quan hệ khá thân với người nhà của bà.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành tài khai trước toà rằng không biết công ty Lavanue do bà Thuý là Chủ tịch vì ông chỉ biết công ty này qua sự giới thiệu của Công ty quản lý kinh doanh nhà TPHCM, do đó mối quan hệ giữa ông và bà Thuý chỉ là giữa lãnh đạo và doanh nghiệp.

Tuy nhiên cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định bà Thuý đã dùng mối quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Tài để ký nhiều văn bản trái pháp luật.

Cũng trong phiên sơ thẩm này, ông Nguyễn Thành Tài đã khai ông Lê Hoàng Quân, lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Hữu Tín –Phó chủ tịch, hiện đang thụ án trong vụ đất vàng 15 Thi Sách đã có liên quan vì đã ký các văn bản đề nghị của ông Tài trong việc chọn nhà đầu tư.

Phiên toà còn kéo dài đến ngày 21/9.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.