Tổng giám đốc AIC đang trốn truy nã tiếp tục bị khởi tố

RFA
2023.04.20
Tổng giám đốc AIC đang trốn truy nã tiếp tục bị khởi tố Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và ông Trần Mạnh Hà
Bộ Công An

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Tiến bộ Quốc tế AIC –Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bị truy nã do trốn khỏi Việt Nam) tiếp tục bị khởi tố về hành vi “Vi phạm qui định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đó là thông tin mới nhất được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông báo trong ngày 20/4 sau khi mở rộng điều tra các sai phạm liên quan đến công ty AIC trong việc thực hiện Dự án mua sắm trang thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm trung tâm công nghệ sinh học TPHCM (TTCNSH).

Ngoài bà Nhàn, Công an cho biết còn khởi tố ông Trần Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc AIC (cũng đang bị truy nã trong hai vụ án liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Sở Y tế Quảng Ninh) và bảy người khác gồm nguyên giám đốc; giám đốc; nguyên trưởng ban, chuyên viên Ban quản lý đầu tư xây dựng TTCNSH; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học TP Hồ Chí Minh cùng nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý xây dựng Hồng Hà.

Bộ Tư pháp Việt Nam vào chiều hôm qua khi trả lời truyền thông về trường hợp bà Nhàn, cho biết cựu Chủ tịch AIC vẫn còn quốc tịch Việt Nam vì chưa hoàn tất các thủ tục từ bỏ quốc tịch theo qui định.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực thuộc Bộ Tư pháp - ông Nguyễn Thanh Hải – cũng khẳng định cơ quan của ông phụ trách chưa nhận được thông tin do địa phương nơi bà Nhàn cư trú chuyển đến liên quan việc thôi quốc tịch Việt Nam của bà Nguyễn thị Thanh Nhàn.

Vào tháng 11/2022, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan được Bộ Công an Việt Nam thông báo đang bỏ trốn và bị truy nã. Công an Việt Nam kêu gọi họ ra đầu thú.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xác định có vai trò lớn trong vụ án. Bà này trốn truy nã và bị phát hiện đang ẩn mình ở Châu Âu. Bản thân bà Nhàn từng là trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và những nhóm quốc phòng Phương Tây. Trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018.

Vào ngày 4/1/2023, bà Nhàn bị Tòa Hà Nội tuyên án tổng cộng 30 năm tù trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.

Ngoài vai trò trong vụ án tại tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn vào tháng 8/2022 còn bị khởi tố trong vụ án “vi phạm về quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng NInh và AIC hồi năm 2012. Lúc đó ông Phạm Minh Chính, nay là Thủ tướng, làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.