Giữ nguyên giá xăng, giảm giá dầu

RFA
2017-02-03
Share
3cb96fc4-bfe5-45f1-9c53-00527aae9789.jpeg Một trạm xăng ở trung tâm thành phố Hà Nội.
AFP photo

Giá xăng không tăng trong khi đó giá một số mặt hàng dầu được điều chỉnh giảm. Hôm nay, liên Bộ Công Thương-Tài Chính công bố quyết định như vừa nêu và điều này trái với dự đoán giá cả xăng dầu sẽ tăng cao vì Bộ Tài Chính gần đây có đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường trường lên từ 3000 đến 8000 đồng/lít xăng.

Theo thông báo của liên Bộ Công Thương-Tài Chính, kể từ 16h chiều hôm nay, ngày 3 tháng 2 năm 2017, giá xăng được giữ nguyên với mức giá bán lẻ không cao hơn 17.594 đồng/lít. Và các loại dầu; bao gồm dầu diesel, dầu hỏa và dầu madut; đều giảm từ 25 đến 417 đồng.

Tin cho biết liên bộ Công Thương- Tài chính đồng ý để các doanh nghiệp xăng dầu tăng mức chi từ Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng từ 569 đến 577 đồng một lít.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- Petrolimex, hôm nay cho biết quỹ bình ổn giá của tập đoàn này còn dư hơn 1820 tỷ đồng Việt Nam. Theo đó so với lần thông báo hôm ngày 19 tháng giêng thì đến lúc này quỹ bình ổn giá của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng 31 tỷ đồng.

Kể từ đầu năm cho đến nay giá xăng dầu tại Việt Nam được điều chỉnh 3 lần, trong đó giá xăng tăng 1 lần và giữ nguyên trong 2 lần còn lại.

Liên quan đến đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường, hôm nay bộ trưởng- chủ nhiệm văn phòng chính phủ, ông Mai Tiến Dũng, trả lời báo chí trong nước rằng đề xuất đó của Bộ Tài Chính vẫn đang trong quá trình soạn thảo, xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, cũng như các doanh nghiệp và người dân. Đề xuất này chưa trình chính phủ xem xét, thảo luận.

Đề xuất vừa nêu của Bộ Tài Chính gây xôn xao dư luận với nhận định nếu được thông qua sẽ tác động mạnh đến thị trường, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp và người dân khi giá xăng dầu tăng lên thêm với khoản phí môi trường được đề xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang