Khởi tố lãnh đạo các dự án thua lỗ

RFA
2017.06.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image.jpg Ông Vũ Đình Duy (giữa) tại lễ ký bàn giao nhà máy xơ sợi Đình Vũ hôm 14/3/2014.
Photo courtesy of pvn.vn

 

Thêm bốn cựu viên chức tập đoạn dầu khí Petro Việt Nam có lệnh bị bắt giữ để điều tra liên quan đến các cáo buộc tham nhũng tại hai công ty con của tập đoàn này là Công ty Cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) và Công ty Cổ Phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).

Thông tin này được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an, gọi tắt là cơ quan C46, công bố vào ngày 20 tháng 6 nay.

Theo lệnh những người bị bắt tạm giam được cho biết gồm các ông Trần Trung Chí Hiếu, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị PVTEX, ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc PVTEX, ông Vũ Phương Nam, nguyên kế toán trưởng PVTEX, ông Đào Ngọ Hoàng, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX.

Ngoài ra còn có ông Đỗ Văn Hồng đã bị bắt tạm giam trước đó. Ông Hồng là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc PVC.KBC.

Theo cơ quan công an thì cả năm người này đều bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” qui định tại điều 165 luật hình sự Việt Nam hiện hành.

Tuy nhiên trường hợp ông Vũ Đình Duy đến nay vẫn không rõ đang ở đâu.

Cũng trong ngày 20 tháng 6, Trung ương đảng cộng sản Việt Nam công bố ý kiến chỉ đạo của đảng cộng sản về việc xử lý các vụ bê bối liên quan đến Bộ công thương, cơ quan chủ quản của tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Chỉ đạo này của Bộ chính trị được đưa ra vào ngày 17 tháng sáu , và có các điểm chính gồm đến hết năm 2018 sẽ xử lý xong về cơ bản các yếu kém của các dự án thuộc bộ công thương. Trong việc xử lý sẽ xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có sai phạm.

Nhà nước sẽ không cung cấp vốn cho các dự án đang thua lỗ và cho phá sản các doanh nghiệp không có khả năng khôi phục vì các dự án thua lỗ.

Ban cán sự đảng cộng sản của chính phủ, thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan để xử lý.

Xin được nhắc lại là các dự án thua lỗ được cho là có liên quan đến tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thu hút sự chú ý rất lớn của công luận trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ này đã có một nguyên cán bộ cao cấp của tập đoàn dầu khí là ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài và bị Việt Nam phát lện truy nã.

Ngoài ra ông cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng bị cách chức bằng cách tước bỏ danh hiệu cựu bộ trưởng. Và mới đây nhất là ông Đinh La Thăng, nguyên ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cũng bị cách cức ủy viên bộ chính trị và bí thư thành ủy vì những sai phạm của ông khi còn là một trong những quan chức  tập đoàn dầu khí trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.