Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh trong quý 1 năm nay

2024.04.05
Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh trong quý 1 năm nay Trong quý 1 năm nay số vụ lừa đảo và tấn công mạng tại Việt Nam tăng không ngừng.
AFP

Dự án có tên “Chống Lừa Đảo” cho biết trong quý 1 năm nay số vụ lừa đảo và tấn công mạng tại Việt Nam tăng không ngừng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong hai ngày 4 và 5/4 loan tin dẫn nguồn từ dự án “Chống Lừa Đảo”. Số liệu báo cáo cho thấy trong tháng 1 ghi nhận gần 8.700 vụ; sang tháng 2 là hơn 9.100 vụ và tháng 3 gần 11.500 vụ.

Dự án “Chống Lừa Đảo” thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Doanh nghiệp Chống Lừa Đảo do ông Ngô Minh Hiếu (thường được gọi Hiếu PC) làm trưởng nhóm.

Nhóm này được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023.

Ông Ngô Minh Hiếu từng là một tin tặc “hacker” bị Hoa Kỳ kết án 13 năm tù giam vì đánh cắp thông tin cá nhân của 200 triệu người xứ Cờ Hoa. Cụ thể, vào ngày 14/7/2015, ông Ngô Minh Hiếu đã bị Tòa án của Quận New Hampshire tuyên án 13 năm tù giam vì các tội gian lận chuyển khoản, gian lận danh tính, gian lận thiết bị truy cập và bốn tội danh lừa đảo và lạm dụng máy tính.

Theo lời khai của ông này với Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), từ năm 2007 đến năm 2013, ông đã điều hành các trang web trực tuyến tại nhà ở Việt Nam, bao gồm “superget.info” và “findget.me,” để bán các gói thông tin cá nhân bị đánh cắp. Các gói này thường bao gồm tên, ngày sinh, số an sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng và số định tuyến ngân hàng.

Ông Ngô Minh Hiếu cũng thừa nhận đã mua và rao bán dữ liệu thẻ thanh toán bị đánh cắp, thường bao gồm số thẻ thanh toán, ngày hết hạn, số CVV, tên, địa chỉ và số điện thoại của nạn nhân. Ông cho biết đã lấy được một số thông tin cá nhân bị đánh cắp bằng cách đột nhập vào một doanh nghiệp có trụ sở tại New Jersey và đánh cắp thông tin khách hàng.

Sở Thuế vụ đã xác nhận rằng 13.673 công dân Hoa Kỳ có thông tin cá nhân bị đánh cắp được bán trên các trang web của Ngô Minh Hiếu, đã trở thành nạn nhân thông qua việc nộp các tờ khai thuế thu nhập cá nhân gian lận trị giá 65 triệu đô la.

Bản thân Ngô Minh Hiếu đã kiếm được gần 2 triệu đô la từ kế hoạch của bản thân.

Đặc vụ Mỹ đã dụ ông Ngô Minh Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, ông lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire.

Ông Ngô Minh Hiếu được trả tự do vào đầu năm 2019 và về Việt Nam vào tháng 8 năm 2019. Khi được trả tự do, ông bày tỏ hối hận về những gì đã làm và hy vọng một ngày nào đó sẽ có được công việc an ninh mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/04/2024 12:07

Ừ thì, chỉ vì... ngụy quân công an an ninh mạng Việt Cộng, ăn hại, đái nát, của ngụy tướng công an Việt Cộng, ăn cháo, đái bát,
ngồi mát ăn bát vàng, táp thịt bò dát vàng, ngụy danh " công. an nhân dân ", ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu, ma giáo,
ma cô, Búa Liềm, Việt Cộng, thấy nhân dân thì bắt, thấy giặc cướp tin tặc thì chạy theo, chơi luật rừng an minh mạng Việt Cộng.