Hai vị trí tứ trụ còn lại được chính thức xác nhận

RFA
2021.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai vị trí tứ trụ còn lại được chính thức xác nhận Hình minh hoạ. Ba lãnh đạo thuộc 'tứ trụ' hiện tại của Việt Nam: TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thượng đỉnh ASEAN ở Hà Nội hôm 12/11/2020
Reuters

Hai vị trí Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức được xác nhận. Cả ba vị trí thuộc nhóm bốn lãnh đạo cao nhất Đảng và Nhà nước Việt Nam, thường gọi là ‘tứ trụ’, đều đúng như dự đoán được giới quan sát và người quan tâm đưa ra ngay kỳ Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra hồi cuối tháng Một vừa qua.

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khối Chủ tịch nước, Trưởng ban tổ chức trung ương Phạm Minh Chính được giới thiệu ứng cử khối Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ứng cử khối Quốc hội.

Thông tin trên được nêu ra hôm 18-3-2021, khi đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội.

Mạng báo Thanh Niên cho hay, trong khối Chính phủ được giới thiệu ứng cử có thêm 2 người là những cái tên không nổi bật như bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang hay ông Lê Khánh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Điều tương tự xảy ra ở khối Chính phủ khi 4 người khác cũng được giới thiệu là ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ở khối Quốc hội, ngoài ông Vương Đình Huệ được giới thiệu, còn có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng T.Ư Đảng.

Thông tin về việc ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ có thể được chọn vào 3 vị trí quyền lực còn lại của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã có từ vài tháng trước mặc dù bầu cử Quốc hội phải đến tháng 5-2021 mới diễn ra.

Báo cáo hồi tháng 2 của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cập nhật về quan hệ Mỹ - Việt đánh giá ông Phúc có thể được chọn để trở thành Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng 5 năm nay.

Báo cáo cũng cho rằng, ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng cũng có thể được chọn trở thành Thủ tướng Việt Nam thay thế cho ông Phúc.

Theo danh mục bí mật Nhà nước của Đảng CSVN thì phương án nhân sự cho chức danh Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là tuyệt mật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/03/2021 08:30

Tất cả các vị trí lãnh đạo các cấp, từ trên xuống dưới - đã được sắp xếp theo đúng ý đồ của băng đảng.Độc tài.
Vậy tại sao vẫn còn phải tổ chức cái trò hề "bầu cử", ai cũng biết mục đích (đã hoàn toàn bị lộ!), là để lừa bịp nhân dân VN?

Hay còn mục đich nào nữa, chứ không chỉ có mục đích - nhằm hạ nhục nhân dân VN, và được đốt tiền của nhân dân VN?

Anonymous
19/03/2021 11:05

Bau cu nhung nguoi ung cu tu dang mafia cs chon, khong phai tu nguoi dan chon, la TRO BAU CU BIP BOP, XAO TRA ! Tat nhien, cuoc bau cu do la hop phap voi nhung nguoi dang cs, nhung la bat hop phap voi dai da so dan chung khong muon bau !

Người Quan Sát
19/03/2021 11:53

Áp dụng đúng qui trình của bộ trưởng tuyên truyền phát xít Đức thời độc tài Hitler thôi :" Lộng giả thành chân "
Cứ nói mãi điều không có , năm này qua năm khác ... nó sẽ đi vào não người nghe ... và người nghe sẽ tin điều đó là thật !
Ai cũng biết đảng cử dân bầu . Ấy thế nhưng vẫn tổ chức rênh rang , rườm rà , ầm ĩ ...như thật ; dân trong nước , dân nước ngoài nghe mãi cũng tưởng thật thôi . Nghề của đảng ta mà !!!

Duy Hữu, USA
19/03/2021 12:51

Ngụy danh " Tổ quốc Việt Nam ", mạo danh Nhân dân Việt Nam...

Hội nghị " Mặt trận Tổ quạ Việt Cộng ", mặt trận trơ tráo, trơ trẽn của đảng quạ, do đảng quạ, vì quyền lợi của đảng quạ Búa Liềm...
theo lệnh của đảng quạ Búa Liềm... kêu quạ... quạ... kêu quang quác... ba tên quạ Búa Liềm, bất chinh, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...
làm... Chủ tịch nhà nước Tổ quạ Việt Cộng... Chủ tịch Quốc hội Tổ quạ Việt Cộng... Thủ tướng nhà nước Tổ quạ Việt Cộng.

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "... bất chính.
Ngôn... " Măt trận Tổ quạ Việt Cộng "... bất thuận.
Hành... " Mặt trận Tổ quạ Búa Liềm " ... bất lương.

ANH BAY
21/03/2021 07:46

TỰ CHIA CHÁC GHẾ LẪN NHAU CHỨ DÂN CÓ BẦU ĐÂU! ĐỘC TÀI LÀ VẬY !