Việt Nam phát hiện hơn 1 tấn trứng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc

RFA
2020.03.13
65fe7a036c40851edc51 Cơ quan chức năng tiêu hủy trứng non nhập lậu từ Trung Quốc.
Photo: Báo Hải Quan

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 3, Hải quan Lào Cai đã phát hiện bắt giữ hơn 1,2 tấn trứng gia cầm non đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc. Báo trong nước đưa tin hôm 13 tháng 3.

Cụ thể, trong hai ngày, Hải quan Lào Cai phối hợp với Công an tạm giữ 2 xe ô tô chở hàng chục bao tải chứa trứng gia cầm non đông lạnh đã bốc mùi.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe và chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Sau đó, chủ hàng khai nhận đã thuê người vận chuyển nhỏ lẻ các hộp trứng gia cầm non đông lạnh từ Trung Quốc về khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt, tỉnh Lào Cai, rồi thuê 2 xe ô tô chở vào nội địa tiêu thụ.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) phối hợp với đội 11 Quản lý thị trường cũng đã bắt giữ 2 xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại siêu thị MM Mega Market, đường Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hai xe này chở hàng tấn lưỡi vịt, trứng, nầm lợn, nội tạng gà, xương, sườn lợn, ngỗng hun khói có tem nhãn Trung Quốc được bảo quản lạnh nhưng bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy. 2 xe container này đều được dán logo của siêu thị Mega Market.

Trong khi đó vào ngày 12/3 truyền thông trong nước loan tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng vẫn còn 11 ổ dịch đã qua 15 ngày; 6 ổ dịch đã qua 8 ngày và 3 ổ dịch đã qua 3 ngày.

Hiện trên toàn lãnh thổ Việt Nam còn 20 ổ dịch cúm gia cầm với 18 ổ dịch do H5N6 và 2 ổ dịch do H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố chưa qua 21 là Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Hòa Bình và Hà Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.