Hơn 1,8 triệu lao động nhận hỗ trợ nhưng vẫn còn hàng trăm ngàn người đói vì chờ tiền của Nhà nước

RFA
2021.10.13
Hơn 1,8 triệu lao động nhận hỗ trợ nhưng vẫn còn hàng trăm ngàn người đói vì chờ tiền của Nhà nước Hình minh hoạ: một người đàn ông ngồi trước cửa một cửa hàng phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội hôm 31/5/2021.
Reuters

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xác nhận đến nay có hơn 1,8 triệu lao động của trên 53 ngàn đơn vị sử dụng lao động đã nhận được sự hỗ trợ từ gói 26 ngàn tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xác nhận thông tin trên trong ngày 11/10 và truyền thông Nhà nước loan trong ngày 13/10.

Theo tin, trong số hơn 1,8 triệu lao động nhận hỗ trợ, có khoảng 1.369.471 lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương; 292.685 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người; 1.792 lao động được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

Ngoài ra, có 66.203 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 của 858 đơn vị, được người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc; gần 80 ngàn người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất…

BHXH cho biết trong tháng 10 sẽ hoàn tất việc hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động.

Trong khi đó, tại Đồng Nai cũng trong ngày 13/10, ông Quản Minh Cường-Phó bí thư tỉnh, trưởng đoàn đại biểu quốc hội cho biết trong số hơn 400 ngàn người được duyệt nhận hỗ trợ, chỉ có 361 ngàn người được nhận tiền. Riêng trong vòng bốn tháng qua, còn hơn 123 ngàn người chưa nhận được đồng nào.

Ông Cường nói tiếp, chưa kể còn khoảng 300 ngàn người thuộc đối tượng cần chi trả nhưng chưa nhận được tiền và đó là lý do người dân bỏ về quê. Do đó ông Cường kết luận với tốc độ chi trả theo Nghị định 68 quá chậm như hiện nay, hàng triệu người sẽ bỏ về quê hoặc sinh ra những loại tội phạm.

Từ thực tế vừa nêu, ông Cường yêu cầu Sở lao động trong vòng 20 ngày tới tăng tốc chi trả tiền hỗ trợ cho khoảng 400 ngàn người dân tại Đồng Nai.

Trước đó hôm 12/10, Phó chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 4 đề nghị cần có các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp với qui mô lớn.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đến nay, Chính phủ đã đưa ra bốn gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo thống kê của truyền thông nhà nước cả gói hỗ trợ đầu tiên, theo Nghị quyết 42, trị giá 62 ngàn tỉ và gói an sinh theo Nghị quyết 68 trị giá 26 ngàn tỉ , mức độ giải ngân rất thấp.

Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung từng thừa nhận chính sách hỗ trợ của gói lần một chưa được như mong muốn do thủ tục quá nhiêu khê.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.