Tịnh Thất Bồng Lai: Phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào giữa tháng 10

2022.10.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiên tòa sơ thẩm xét xử những người ở Tịnh Thất Bồng Lai tại Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa hồi tháng 7/2022
SGGP

Sáu người thuộc cơ sở tu tại gia Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trũ) sẽ ra tòa phúc thẩm tại tỉnh Long An vào ngày 14/10 tới đây. Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo của Tòa án Nhân dân tỉnh Long An cho biết như vậy hôm 3/10.

Sáu bị cáo bị đã bị tuyên tổng cộng 23,5 năm tù tại phiên sơ thẩm ở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, diễn ra vào ngày 21/7, với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo sau đó đã nộp đơn kháng cáo. Đáng chú ý là trường hợp của ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) – người bị tuyên án cao nhất là năm năm tù. Ông Vân trong đơn kháng cáo của mình cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Bị cáo không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào...

Trong đơn, ông Lê Tùng Vân khẳng định mình không mạo nhận là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Ông Vân cho rằng mình và một số người ở Tịnh Thất Bồng Lai là nạn nhân bị làm nhục và bị vu khống trong thời gian dài.

Ông Vân đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm và tuyên ông cùng các đệ tử của mình không phạm tội, trả tự do, đình chỉ vụ án.

Vụ án ở Tịnh Thất Bồng Lai đã gây chú ý trên mạng xã hội và báo chí Nhà nước thời gian qua với nhiều ý kiến trái chiều. Báo Nhà nước trích dẫn nguồn tin từ các cơ quan Chính phủ ở địa phương cáo buộc người ở Tịnh Thất với các tội danh như Lợi dụng quyền tự do dân chủ, loạn luân, lừa đảo. Những người ở Tịnh Thất Bồng Lai và các luật sư đại diện khẳng định họ vô tội.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng lên tiếng phản đối các bản án tù dành cho những người ở Tịnh Thất Bồng Lai và cho rằng đây là một chiến dịch trấn áp nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.