Người dân đề nghị Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương, tiền hỗ trợ người lao động phù hợp

RFA
2022.10.20
Người dân đề nghị Chính phủ thực hiện chính sách tiền lương, tiền hỗ trợ người lao động phù hợp Sinh viên trường Đại học Hà Nội
Reuters

Nhiều cử tri lo lắng khi học phí và các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ công chức, viên chức và người lao động chưa tăng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) báo cáo Quốc hội ý kiến của cử tri và nhân dân như vừa nêu để gửi đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 20/10.

Theo ông Chiến, đa số người dân cho rằng dù kinh tế Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển nhưng chưa đồng đều và thực sự bền vững. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát cao; thị trường xuất khẩu thu hẹp; giá cả nguyên vật liệu đầu vào chưa ổn định; giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm. Ngoài ra, người dân cũng bày tỏ lo lắng về việc điều hành chính sách bình ổn giá xăng dầu trong thời gian vừa qua khiến hàng trăm cây xăng đóng cửa, doanh nghiệp than lỗ, làm đảo lộn, cuộc sống của nhân dân.

Cũng theo ông Chiến, ngoài những lo lắng trên, cử tri còn đặc biệt quan tâm đến học phí và các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chưa tăng. Cụ thể, học phí năm học 2022 – 2023 tăng gấp năm lần dựa theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, bên cạnh những khoản thu ngoài khó hiểu khiến phụ huynh lo lắng.

Qua đó, ông Chiến cho biết, nhiều Cử tri đề nghị Chính phủ thực hiện phù hợp hơn chính sách tiền lương sau khi Quốc hội thảo luận. Sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và tình hình tăng giá, tránh tình trạng việc rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong thời gian vừa qua...

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022 của Chính phủ thực hiện chậm, thủ tục rườm rà, đối tượng thụ hưởng chính sách còn khoanh vùng trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/10/2022 12:31

Làm sao có thể tăng lương 100 % cho các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước... không tốn gì thêm cho ngân sách nhà nước ?

Chuyện nhỏ, chuyện dễ... chỉ cần 100 % các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, đều có lương tháng bần cùng, đều có lương tri đạo chích..." bất đắc dĩ "... đều có hành vi đạo tặc..." bất đắc dĩ "....tham nhung, tham ô, tham " ăn lương " hối lộ..." bất đắc dĩ "... chỉ cần bốc tham hên xui 50/50... lấy tiền lương của nhóm 50% bị xui... phải tự động, tự nguyện, từ chức ... " bất đắc dĩ "... tăng 100 % lương tháng cho nhóm 50% được hên, còn việc làm... người tính không bằng trời tính... tiên trách trời, hậu trách nhân.

" Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... sợ gì... sao không dám làm... cắt giảm được 50% tệ trạng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ".

Không được, lỡ tớ bị xui... mất cái ghế Thủ tướng thì sao... lỡ cụ Trọng bị xui, mất cái ghế Tổng Bí thư thì sao... cụ không chịu đâu.

À thì ra thế, thì ra thế... chuyện dễ mà hóa ra khó... chỉ vì thế... thế thì chỉ còn con đường... mất dân... mất đảng... hay mất nước.