Dân vây lò mổ heo vì nghi để tái phát dịch bệnh

RFA
2018-03-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Heo mắc dịch bệnh phải đem đi chôn lấp tại Trung Quốc.
Ảnh minh họa: Heo mắc dịch bệnh phải đem đi chôn lấp tại Trung Quốc.
AFP

Nhiều người dân xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 16 tháng 3 đã tập trung vây kín một cơ sở giết mổ heo tại địa phương vì họ cho rằng cơ sở này làm lây lan dịch bệnh lở mồm long móng.

Người dân tại khu vực này cho biết heo khỏe mạnh nhưng khi được nhập vào lò mổ này thì chỉ vài ngày là có dấu hiệu mắc bệnh. Một số khác lại tố cáo cán bộ thú ý huyện Hương Khê đã làm ẩu khi đóng dấu kiểm định cho số lợn có nghi vấn bị bệnh.

Heo khi được đưa vào lò mổ đã có dấu hiệu liệt chân, không đi được và phải bò lết. Người dân cho biết mặc dù heo có dấu hiệu bị bệnh nhưng cán bộ thú ý và chủ lò mổ không hề thông báo. Họ nói rằng tình trạng tương tự cũng xảy ra vào tháng 9 năm 2017, dịch lở mồm long móng tái phát nhưng cơ quan chức năng giấu kín.

Gia súc của người dân sống gần khu giết mổ cũng xuất hiện những dấu hiệu tương tự.

Ông Lê Kim Đồng, cán bộ thú y huyện Hương Khê nói với báo chí rằng đã kiểm tra số heo này nhưng chưa thấy dấu hiệu bệnh dịch, nói thêm là những con heo không đi lại bình thường được có thể là bị ngã trong khi vận chuyển.

Hiện người dân đang tập trung đòi hỏi phía cơ quan chức năng phải đưa ra câu trả lời.

Vào tháng 9 năm ngoái, một cơ sở giết mổ tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cũng bị phát hiện đưa  heo bệnh lở mồn long móng vào giết mổ. Theo qui định lẽ ra số heo này phải đưa đi tiêu hủy.

Xem toàn trang