Cựu lãnh đạo thành phố Phan Thiết được giữ nguyên bản án tại toà phúc thẩm do có công với cách mạng

RFA
2021-01-12
Share
Cựu lãnh đạo thành phố Phan Thiết được giữ nguyên bản án tại toà phúc thẩm do có công với cách mạng Hình minh hoạ. Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi tại phiên tòa phúc thẩm ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 12/1/2021
Pháp luật TP HCM

Toà án Nhân dân Cấp cao thành phố Hồ Chí Minh tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 12/1 đã bác kiến nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tăng nặng bản án đối với cựu Phó chủ tịch và cựu Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết. Lý do được đưa ra là vì hai ông đã thành khẩn khai báo, có nhiều huân huy chương, là con liệt sĩ, và bản án tại toà sơ thẩm đã đúng người, đúng tội. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh loan tin này hôm 12/1.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm vào tháng 8 năm 2020, ông Trần Hoàng Khôi - cựu Phó chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) bị tuyên 4 năm tù, ông Đỗ Ngọc Điệp - cựu Chủ tịch Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết  bị tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Hai ông bị cáo buộc tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tuy nhiên, sau đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã có kháng nghị, cho rằng mức án toà sơ thẩm là quá nhẹ đối với hai ông, không phù hợp với quy định pháp luật. Viện Kiểm sát đề nghị toà phúc thẩm giữ nguyên mức đề nghị án tù với ông Trần Hoàng Khôi là 5 đến 6 năm tù, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp từ 30 đến 36 tháng tù, không được hưởng án treo.

Cũng tin liên quan đến các cựu quan chức đang bị công an điều tra, báo Vietnamnet, hôm 12/1, trích nguồn tin từ phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an thành phố Hồ Chí Minh, cho biết công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang - nguyên Phó bí thư thường trực Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Tất Thành Cang và 18 người khác là các lãnh đạo, nhân viên của các công ty Sadeco, IPC và cán bộ Văn phòng Thành uỷ bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định trong việc quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí xảy ra tại công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Theo kết luận điều tra của công an, ông Tất Thanh Cang đã chấp thuận để các đơn vị liên quan bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco với giá rẻ, từ đó Công ty Nguyễn Kim thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước. Ông Cang cũng không báo cáo với Thường vụ Thành uỷ, mà lợi dụng chức danh Phó bí thư thường trực để chấp thuận việc mua bán này.

Trước đó, vào ngày 16/12/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc của ông Tất Thành Cang. Quyết định này đã được Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố phê chuẩn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang