Báo Pháp Luật Việt Nam bị cấm xuất bản ba tháng

2022.07.06
Hình chụp website báo Pháp Luật Việt Nam hôm 6/7/2022
Pháp Luật Việt Nam

Báo Pháp Luật Việt Nam - cơ quan của Bộ Tư pháp hôm 5/7 bị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phạt tổng cộng 325 triệu đồng và đình bản trong thời hạn ba tháng vì 13 lỗi vi phạm. 

Ngày 6/7 khi truy cập trang baophapluat.vn thì trang này hiện ra biểu tượng của tờ báo và dòng chữ màu đỏ: "Báo điện tử Pháp luật Việt Nam dừng xuất bản trong thời gian 3 tháng

theo Quyết định số 47 ngày 5/7/2022 của Thanh tra Bộ TT&TT."

Hôm 28/6, cơ quan thanh tra của Bộ 4T công bố kết luận thanh tra báo Pháp luật Việt Nam và chỉ ra 13 lỗi vi phạm, dù cho biết báo này đạt được một số hoạt động như tuyên truyền về Đại hội Đảng 13, bầu cử Đại biểu Quốc hội, hưởng ứng bài viết của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa Xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam”.

Tờ báo này bị cho là "đăng tải nhiều bài viết có nội dung mang tính suy diễn, không có cơ sở, đăng tải nội dung thông tin không thống nhất, thể hiện quan điểm và cách nhìn nhận trái ngược nhau về cùng một vụ việc là thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí." 

Ngoài ra, Pháp luật Việt Nam còn đăng tải bài viết quy kết tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho một cá nhân khi chưa có bản án của tòa án, vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí 2016, theo kết luận thanh tra. 

Tờ báo của Bộ Tư pháp cũng bị cho là có nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại liên quan đến nội dung thông tin đăng tải trên báo, hoạt động tác nghiệp của phóng viên. 

"Việc giải quyết đơn thư còn nhiều bất cập, chưa đúng quy định pháp luật, một số trường hợp giải trình với cơ quan có thẩm quyền thiếu tính thuyết phục, không có cơ sở. Báo chưa thực hiện tốt công tác lưu trữ, quản lý hồ sơ liên quan đến đơn thư phản ánh, khiếu nại.” - kết luận của Bộ 4T nêu rõ. 

Tuy vậy, kết luận của Thanh tra Thông tin & Truyền thông công bố, không nêu cụ thể bài viết nào sai phạm và đường dẫn hay ảnh chụp màn hình của bài viết đó. 

Báo Tuổi trẻ online từng bị đình bản trong ba tháng và phạt 220 triệu đồng hồi tháng 7/2018 vì bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu tình". 

Vào tháng 5/2020, báo Phụ Nữ bị đình bản một tháng và bị phạt 55 triệu đồng vì các bài viết về dự án ở rừng Tam Đảo của Sun Group. 

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) trong báo cáo về tự do báo chí công bố hồi tháng 5/2022 xếp Việt Nam ở vị trí 174/180 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, tăng một hạng so với năm ngoái, và là quốc gia có số nhà báo bị bỏ tù đứng thứ ba trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.